• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sóng gió lâu năm với Nga, Ukraine tổn thất nặng nề

Kinh tế 10/05/2019 13:56

(Tổ Quốc) - Sự sụt giảm lớn trong thương mại Nga-Ukraine đã gây ra tổn thất lớn cho nền kinh tế Ukraine, RT dẫn tin từ Liên hiệp nghiệp chủ Ukraine.

Căng thẳng với Nga trong những năm gần đây đã dẫn đến việc giảm mạnh kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia láng giềng và tước đi 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine, theo ông Serge Salivon, người đứng đầu bộ phận chính sách kinh tế tại đơn vị này cho biết.

"Giao thương của Ukraine về thương mại xuyên biên giới với Nga đã giảm hơn ba lần trong năm năm cho tới năm 2018", quan chức này nói trong cuộc phỏng vấn với CapitalTV. Đồng thời, xuất khẩu của chúng tôi giảm hơn bốn lần do nhập khẩu từ Nga giảm gần ba lần".

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng những số liệu đó không bao gồm việc Ukraine mua khí đốt của Nga thông qua Slovakia và các nước châu Âu khác.

Sóng gió lâu năm với Nga, Ukraine tổn thất nặng nề - Ảnh 1.

Nhiều mặt hàng đang nằm trong danh sách trừng phạt lẫn nhau của Nga và Ukraine. (Nguồn: Sputnik)

Nếu chúng ta tính đến nhập khẩu khí đốt, chúng ta sẽ thấy sự suy giảm thương mại song phương khoảng 11,5 tỷ USD, theo ông Salivon, nhấn mạnh rằng con số này chỉ chiếm 0,8% GDP của Nga, trong khi đối với Ukraine, nó chiếm tới 10% nền kinh tế.

Theo nhà phân tích chính trị Alexandr Dudchak, người Ukraine cho rằng Kiev thiệt hại nhiều hơn Nga trong sự suy giảm quan hệ chính trị, kinh tế và các chính sách của Kiev trong những năm gần đây đã khiến nền kinh tế Ukraine giảm tính cạnh tranh do sự phát triển chậm chạp của công nghệ.

Quan hệ thương mại giữa Nga và Ukraine đã chứng kiến sự suy giảm đáng kể trong năm năm qua. Năm 2015, Moscow đã đình chỉ thỏa thuận về khu vực thương mại tự do với Ukraine sau quyết định của Kiev ký thỏa thuận liên kết với EU. Hai bên cũng đã có nhiều lệnh trừng phạt vào nhau.

Chính quyền Ukraine áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với một loạt các sản phẩm thực phẩm từ Nga, bao gồm thịt và cá, cà phê, các sản phẩm từ sữa, sô cô la và bánh kẹo, ngũ cốc, thuốc lá, bia, và nhiều loại khác. Năm ngoái, Kiev đã thêm phân bón từ Nga vào danh sách hạn chế của mình. Vào tháng 12 năm 2018, Kiev đã gia hạn các biện pháp trên thêm một năm nữa. Nước này cũng đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân và thực thể Nga.

Đáp lại, chính phủ Nga đã cấm nhập khẩu hơn 50 mặt hàng của Ukraine, trị giá 510 triệu USD. Theo Moscow, các hạn chế này có thể được dỡ bỏ nếu Kiev từ bỏ các hạn chế của riêng mình nhắm vào hàng hóa của Nga.

Sự gia tăng căng thẳng về thương mại tiếp tục được nâng lên vào đầu năm nay, khi Điện Kremlin cấm xuất khẩu dầu mỏ và các sản phẩm dầu sang Ukraine ngay sau khi Kiev mở rộng danh sách hạn chế thương mại đối với nhiều hàng hóa của Nga. Còn Moscow cũng cấm nhập khẩu quần áo, máy ủi, đường ống và phương tiện đặt đường ống, trong số nhiều mặt hàng khác.

Các hạn chế đối với xuất khẩu dầu sang Ukraine hiện là quan trọng nhất, theo chủ tịch của Trung tâm phân tích Ukraine độc lập có trụ sở tại Kiev, Aleksander Okhrimenko. Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng việc dỡ bỏ hạn chế lẫn nhau sẽ giúp khôi phục lại khối lượng giao dịch song phương trước đó.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ