• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

SSIAM VN30 ETF chuẩn bị IPO, quy mô tối thiểu 50 tỷ đồng

Chứng khoán 22/05/2020 13:47

(Tổ Quốc) - SSIAM VN30 ETF là quỹ ETF thứ hai mô phỏng bộ chỉ số VN30 trên thị trường. VFMVN30 ETF do VFM quản lý cũng mô phỏng chỉ số VN30 và là quỹ nội lớn nhất với quy mô 6.000 tỷ đồng.

Ngày 22/05/2020, Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) chính thức được UBCKNN cấp giấy phép chào bán ra công chúng quỹ ETF SSIAM VN30, dựa trên bộ chỉ số cổ phiếu VN30 của Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE). Dự kiến thời gian IPO bắt đầu trong khoảng ngày 26/5 đến ngày 29/6/2020.

Quỹ do Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) quản lý cùng với thành viên lập quỹ là Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), Công ty TNHH Chứng khoán BIDV (BSC); Ngân hàng giám sát là Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Vietcombank; Đại lý chuyển nhượng là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

ETF SSIAM VN30 là quỹ hoán đổi danh mục, có thời gian hoạt động không giới hạn, sử dụng chiến lược đầu tư thụ động với mục tiêu nhằm mô phỏng gần nhất có thể về biến động của chỉ số tham chiếu VN30. Quy mô ban đầu của Quỹ dự kiến tối thiểu 50 tỷ đồng.

Dự kiến thời gian IPO sẽ diễn ra khoảng cuối tháng 5/2020 – cuối tháng 6/2020. Sau giai đoạn IPO, Quỹ ETF SSIAM VN30 sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM. Cách thức giao dịch của chứng chỉ quỹ trên Sở giao dịch giống với hình thức giao dịch cổ phiếu.

SSIAM VN30 ETF là quỹ ETF thứ hai mô phỏng bộ chỉ số VN30 trên thị trường. Hiện tại, VFMVN30 ETF do VFM quản lý cũng mô phỏng chỉ số VN30 và là quỹ nội lớn nhất với quy mô 6.000 tỷ đồng.

SSIAM VN30 ETF chuẩn bị IPO, quy mô dự kiến 50 tỷ đồng - Ảnh 1.

Theo SSIAM, chỉ số VN30 đại diện cho 73,4% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số này bao gồm 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất sàn giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh. Các mã cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 là các mã blue-chips thuộc nhiều ngành nghề khác nhau và một số mã cổ phiếu trong số đó đã hết tỷ lệ nắm giữ dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ số VN30 hiện cũng là chỉ số được áp dụng trong giao dịch chứng khoán phái sinh và đến nay đã được đông đảo các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam biết đến và đầu tư dưới hình thức hợp đồng tương lai.

Chiến lược đầu tư của Quỹ ETF SSIAM VN30 là mô phỏng toàn bộ chỉ số VN30 trên sàn HSX. Sự ra đời của Quỹ ETF SSIAM VN30 với chi phí hoạt động thấp sẽ tạo thêm sự chọn lựa cho các nhà đầu tư trong hàng loạt các sản phẩm quỹ ETF trong thời gian gần đây trên thị trường chứng khoán Việt Nam, hy vọng sẽ giúp gia tăng nguồn vốn tiếp tục đổ vào thị trường các quỹ đầu tư, cũng như ngày càng tạo dần tập quán đầu tư vào quỹ ETF cho các nhà đầu tư đại chúng trong thời gian tới.

Từ đầu năm tới nay, thị trường quỹ ETF nội diễn ra khá sôi động với sự xuất hiện của những cái tên mới như SSIAM VNFin Lead do SSIAM quản lý hay VFMVN Diamond ETF do VFM quản lý và cả 2 quỹ này đều thu hút được hàng trăm tỷ sau khi IPO.

Minh Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ