• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Sửa đổi Bộ Luật hình sự đáp ứng yêu cầu phòng, chống tội phạm

Thời sự 26/10/2016 - 22:17

(Tổ Quốc) -Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, ngày 26/10, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13.

Các đại biểu cho rằng, cần khắc phục tối đa những sai sót, sửa đổi triệt để những quy định chưa hợp lý nhằm xây dựng Bộ luật Hình sự có tính khả thi cao, sát với thực tiễn, mang tính ổn định lâu dài.

Đại biểu thảo luận tại Hội trường (Nguồn: quochoi.vn)

Theo dự án Luật trình Quốc hội tại kỳ họp này, phạm vi sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS số 100/2015/QH13 liên quan đến 141 điều, gồm 18 điều thuộc phần "Những quy định chung" và 123 điều thuộc phần "Các tội phạm"; trong đó có 43 điều sửa đổi về kỹ thuật, 97 điều sửa đổi về nội dung quy định trong điều luật và bãi bỏ 1 điều (Điều 292 quy định về tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông).

Một trong những nội dung nhận được sự quan tâm của các đại biểu tại hội trường sáng nay là phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội và các biện pháp giáo dục với người dưới 18 tuổi được miễn trách nhiệm hình sự - nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo luật quy định: người từ đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về 28 tội danh là không thống nhất, chưa tạo sự công bằng về chính sách hình sự và không phù hợp với tình hình tội phạm trong thời gian qua.

Theo thống kê, riêng 6 tháng đầu năm 2016, toàn quốc phát hiện khoảng 2.000 vụ với trên 3.000 người chưa thành niên phạm tội. Điều này cho thấy xu hướng trẻ hóa tội phạm ngày càng tăng. Vì vậy, các đại biểu đề nghị, cần quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng để xử lý hiệu quả hơn tình trạng người dưới 18 tuổi phạm tội. Điều này cũng sẽ ngăn chặn được tình trạng cố tình lôi kéo người dưới 18 tuổi phạm tội.

Góp ý dự án luật, một số đại biểu cũng nêu ý kiến, quy định phải giám định để xác định hàm lượng ma túy tinh chất là chưa phù hợp với tình hình thực tiễn về tội phạm ma túy hiện nay và không bảo đảm tính công bằng trong xử lý giữa vụ án thu được ma túy và không thu được ma túy.

Hiện nay, số vụ án không thu được ma túy ở nước ta chiếm khoảng trên 20% tổng số án ma túy thụ lý. Dù không thu được ma túy nhưng qua quá trình đấu tranh với đối tượng, khai thác người làm chứng, đồng phạm thì các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn có đầy đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng.

Nếu quy định phải giám định sẽ dẫn đến có trường hợp bất hợp lý khi trong các vụ án ma túy lớn, tang vật thu được không nhiều… dẫn đến lúng túng trong quá trình xử lý.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, điều kiện giám định ma túy ở nước ta chưa đủ để kịp thời phục vụ quá trình điều tra nên sẽ dễ dẫn đến án tồn, án kéo dài.

Cùng với những góp ý ở trên, đề nghị bổ sung một số loại hình tội phạm như: Tội rửa tiền, hay cố tình vi phạm vệ sinh an toàn lao động, quy định về xử lý tội phạm liên quan đến môi trường… cũng được các đại biểu đặt ra trong Bộ Luật hình sự.

Các đại biểu cũng cho rằng, đây là Bộ luật quan trọng nên cần phải thảo luận kỹ càng. Nếu thấy chưa hoàn thiện thì tiếp tục bổ sung để trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp sau./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm