• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sức ép dồn dập Mỹ: Nga – Thổ tung loạt tín hiệu chung sức

Thế giới 09/04/2019 10:30

(Tổ Quốc) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đón người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow vào thứ Hai.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về quan hệ song phương, thúc đẩy kinh tế và phối hợp các động thái tiếp theo ở Syria.

Theo hãng tin AP, chuyến thăm Nga của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, lần thứ ba trong năm nay, nhấn mạnh sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa hai bên và sự sẵn sàng của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thách thức Mỹ.

Sức ép dồn dập Mỹ: Nga – Thổ tung loạt tín hiệu chung sức - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp tại Moscow ngày 8/4. (Nguồn: AP)

Tuần trước, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ đang mạo hiểm vai trò là một thành viên NATO và sự gắn kết trong chương trình máy bay chiến đấu F-35 với Mỹ bằng cách không thực hiện yêu cầu của Washington hủy hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Sau cuộc hội đàm hôm thứ Hai, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ coi thỏa thuận với Nga là đã hoàn tất và sẽ không phục tùng trước sức ép.

"Về vấn đề S-400, chúng tôi đã xác định lộ trình của mình, chúng tôi đã thực hiện các bước đi", ông Erdogan nói. "Những người bảo chúng tôi từ bỏ kế hoạch của mình, những người đưa ra khuyến nghị đó không hiểu chúng tôi. Nếu chúng tôi đã ký hợp đồng, nếu chúng tôi đã đạt được thỏa thuận, thì thương vụ này đã hoàn tất. Đây là quyền chủ quyền của chúng tôi, đây là quyết định của chúng tôi".

Còn ông Putin nói rằng hợp đồng S-400 là ưu tiên hàng đầu trong hợp tác giữa hai nước, đồng thời bổ sung rằng các thỏa thuận vũ khí khác cũng đang được thực hiện. "Chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận về việc cùng phát triển và sản xuất vũ khí công nghệ cao", ông nói.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa Nga đã đánh dấu hợp đồng đầu tiên như vậy đối với một thành viên NATO. Ông Erdogan cho biết hôm thứ Sáu tuần trước rằng việc giao hàng S-400 sẽ bắt đầu vào tháng 7 này.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, Washington đề nghị cung cấp cho Ankara hệ thống phòng không Patriot do Hoa Kỳ sản xuất, nhưng đề nghị của Hoa Kỳ không thuận lợi như của Nga.

Hai nhà lãnh đạo cũng nói về việc hoàn tất một dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ - dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2023 và nhiều dự án kinh tế khác.

Ông Erdogan cũng cho biết số lượng khách du lịch Nga đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái đạt mức kỷ lục 6 triệu lượt.

Ông Putin và ông Erdogan đã phát triển mối quan hệ cá nhân chặt chẽ và có các cuộc họp thường xuyên. Họ cũng nói rằng hai nước có kế hoạch mở rộng thương mại hàng năm, hiện ở mức khoảng 25 tỷ đô la Mỹ lên tới 100 tỷ đô la Mỹ.

Về Syria, Nga và Iran – bên ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad và Thổ Nhĩ Kỳ - hỗ trợ phe đối lập Syria đang hợp tác xúc tiến một thỏa thuận hòa bình tại đây. Ông Putin và ông Erdogan tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực khuyến khích tiến trình hòa giải chính trị ở Syria bằng cách thúc đẩy thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp mới cho nước này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ