• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sức ép Nga không đủ đẩy Na Uy tiến tới lá chắn phòng thủ tên lửa NATO

Thế giới 09/10/2019 06:18

(Tổ Quốc) - Trong khi thúc đẩy chi tiêu phòng thủ để tiến gần hơn đến mục tiêu ngân sách của NATO, Oslo quyết định không tham gia mạng lưới phòng thủ tên lửa của khối này.

Chính quyền Na Uy đã quyết định không tham gia lá chắn tên lửa của NATO. Cuộc tranh luận về khả năng Na Uy tham gia mạng lưới trên lâu nay đã dấy lên lo ngại về căng thẳng giữa Na Uy và Nga.

"Thông qua việc đánh giá chính sách an ninh ở quy mô rộng hơn, chính quyền Na Uy không xem xét tiếp cận các cảm biến cấp cao hay các tên lửa đánh chặn – những thiết bị có thể trở thành một phần hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO", trang thông tin về ngân sách quốc gia nước này cho biết.

"Tôi nghĩ điều này ngăn chặn được căng thẳng gia tăng", chuyên gia về Nga từ Viện Quan hệ quốc tế Na Uy NUPI Julie Wilhemsem cho biết, theo trích dẫn của TV2.

1053937514

Na Uy được cho là không tham gia lá chắn tên lửa NATO. Ảnh: Sputnik/AFP.

Một tài liệu quốc phòng bí mật của Na Uy từ năm 2017 đã trích dẫn "mối đe dọa" được cho là từ Nga như lí do để Na Uy nên tham gia "lá chắn tên lửa trên". Tài liệu này cũng trích dẫn khoảng cách lớn và sự thiếu hụt trong phòng thủ trên không của Na Uy và coi đây có thể là một điều khó khăn để Na Uy tự bảo vệ mình.

Trong cùng khoảng thời gian đó, Na Uy tăng chi tiêu quốc phòng lên 1.8% GDP, tiến sát đến mục tiêu 2% như NATO mong muốn.

Đánh giá của NATO trong năm 2019 xuất bản hồi tháng 6 vừa qua xếp chi tiêu ngân sách quốc phòng của Na Uy đứng thứ 13 trong liên minh, giảm từ vị trí thứ 10 năm 2017.

Hầu hết các quốc gia khác tăng chi tiêu nhiều hơn Na Uy. Đó là lý do tại sao chúng tôi rơi vào danh sách những người đóng góp giảm đi", Tổng thư ký NATO và là cựu Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg nói với tờ nhật báo Verdens Gang.

Trong thập kỷ qua, kế hoạch của NATO về một lá chắn tên lửa Mỹ ở châu Âu là một trong những vấn đề gây chia rẽ nhất giữa Nga và NATO. Trong khi các quan chức NATO tiếp tục đảm bảo rằng mạng lưới phòng thủ này không nhằm vào Nga, mà để phòng thủ các tên lửa đạn đạo được bắn từ bên ngoài châu Âu, Moscow không đồng ý với ý kiến này và cho rằng lá chắn này sẽ phá vỡ sự cân bằng giữa các cường quốc hạt nhân, gây ra cuộc chạy đua vũ trang mới.

Na Uy ban đầu phản đối ý tưởng NATO trở thành một phần trong kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ, nhưng đã thay đổi ý định và khá ủng hộ ý tưởng này từ năm 2010.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ