135 quốc gia “siết” quản lý tiếp thị sản phẩm thay thế sữa mẹ
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 10:24

(Tổ Quốc)- Liên hợp quốc muốn các nước thúc đẩy các nỗ lực khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ.

135 quốc gia “siết” quản lý tiếp thị sản phẩm thay thế sữa mẹ - ảnh 1

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), sữa mẹ có lợi ích lâu dài đối với sức khỏe, sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ nhỏ, cũng như đối với người mẹ. Vì vậy, WHO và UNICEF khuyến cáo, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời và duy trì song song với việc bổ sung các loại thức ăn dinh dưỡng hợp lý khác cho tới khi trẻ được ít nhất 2 tuổi.

Cũng theo WHO, UNICEF và Mạng lưới hành động quốc tế về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ (IBFAN), nhiều gia đình tuy nhận thức được lợi ích của nguồn sữa mẹ nhưng vẫn chọn lựa các loại sữa công thức cho trẻ thay sữa mẹ bởi các sản phẩm này vẫn đang được quảng bá và bày bán tràn lan trên thị trường.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, các bà mẹ vẫn bị "bủa vây" bởi hàng ngàn nguồn thông tin không chính thống, các sản phẩm dinh dưỡng được tiếp thị và quảng cáo thiếu tính chân thực, cũng như các kết luận thiếu cơ sở khoa học về vấn đề sức khỏe khiến các bậc cha mẹ nhận thức chưa đẩy đủ và không đề cao nguồn sữa mẹ quý giá, làm cho trẻ chịu nhiều thiệt thòi khi không được bú sữa mẹ đầy đủ.

Theo khảo sát, cứ ba trẻ thì chỉ có một trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong nửa năm đầu đời, con số này vẫn chưa hề được cải thiện trong hai thập kỷ qua. Vì vậy, các quốc gia cũng đều nhất trí sẽ tăng số lượng này lên mức ít nhất là 50% nhưng những nỗ lực này đang có nguy cơ bị đe dọa khi ngành sản xuất thực phẩm bổ sung đang ngày càng phát triển.

Hiện đã có 135 trong số 194 quốc gia trên thế giới đã đưa ra một số quy định pháp lý chiếu theo các quy định quốc tế của WHO về việc quảng bá tiếp thị các sản phẩm thay thế sữa mẹ, nhưng cũng chỉ có 39 quốc gia trong số này thực hiện đầy đủ tất cả những khuyến cáo của WHO về việc cấm quảng cáo và phát dùng thử các sản phẩm thay thế sữa mẹ, cấm in những kết luận về sức khỏe và dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm. Các sản phẩm này phải ghi rõ lợi ích tuyệt đối nổi trội của sữa mẹ so với các sản phẩm thay thế.

Tuấn Minh (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm