5,17% lượng rau bán trên thị trường nhiễm chất cấm
Thứ Tư, ngày 08/06/2016 - 16:35

(Tổ Quốc)-“Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng lấy 7593 mẫu rau, phát hiện 393 mẫu nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn cho phép (chiếm 5,17%)".

Thông tin trên được đưa ra bên lề buổi giao lưu trực tuyến “Nguồn rau sạch cho bữa cơm gia đình” do Báo Đời sống pháp luật tổ chức ngày 8/6.

Chia sẻ về chất lượng rau củ đang lưu hành trên thị trường hiện nay, ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Nông lâm sản thông tin. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng lấy 7593 mẫu rau, phát hiện 393 mẫu nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn cho phép (chiếm 5,17%).

5,17% lượng rau bán trên thị trường nhiễm chất cấm - ảnh 1

Rau củ quả có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép do người dân không tuân thủ nguyên tắc - Ảnh: DV

 

Điều này cho thấy mức độ phát hiện vi phạm còn cao, chưa đáp ứng mong đợi của người dân. Người dân chưa thực sự yên tâm về vấn đề an toàn thực phẩm cũng là điều dễ hiểu. Nếu người sản xuất không tuân thủ nguyên tắc trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ có nguy cơ gây mất an toàn cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, rau củ quả có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép do quá trình canh tác sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc; đúng nồng độ, liều lượng; đúng lúc; đúng cách.

Đồng thời, với vai trò là cơ quan chức năng, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Nông lâm sản đưa ra biện pháp xử lý cũng như khuyến cáo đối với người tiêu dùng: Chúng tôi kịch liệt lên án việc kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thông tin không đúng về nguồn gốc xuất xứ, kinh doanh sản phẩm không đảm bảo an toàn. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và khi phát hiện cần xử lý nghiêm.

Siêu thị là nơi tiêu thụ sản phẩm hiện đang được nhiều người tiêu dùng ưu tiên đến mua sản phẩm nên nếu siêu thị nào bị cơ quan chức năng phát hiện vị phạm thì chính siêu thị đó làm mất niềm tin của người tiêu dùng, người tiêu dùng sẽ tẩy chay.

Vì vậy, đối với sản phẩm rau tươi khuyến cáo không nên để quá lâu, thông thường khuyến cáo từ 2 - 5 ngày. Nhiều cửa hàng kinh doanh, siêu thị rau tươi được bán trong ngày.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm