Ấn Độ: Nhiều mẫu bánh mì được ưa chuộng chứa chất cấm độc hại
Thứ Hai, ngày 30/05/2016 - 17:20

(Tổ Quốc) – Nhiều mẫu bánh mì được ưa chuộng ở Ấn Độ chứa Kali Iodat và Kali Bromat, hai chất cấm độc hại có nguy cơ gây ung thư, loạn tuyến giáp đã bị cấm sử dụng ở nhiều nước.

Trung tâm Khoa hoc và Môi trường (CSE) đã tiết lộ rằng nhiều loại bánh được ưa chuộng hiện nay tại Ấn Độ chứa nồng độ chất cấm Kali Bromat và Kali Iodat cao có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Nghiên cứu đã chỉ rõ bánh mì tại Ấn Độ sử dụng Kali Bromat và Kali Iodat để xử lý bột. Đây là hai chất vô cùng nguy hiểm, nó có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe và đặc biệt ở nhiều nước, hai chất nói trên đã được liệt vào danh sách các chất cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

Ấn Độ: Nhiều mẫu bánh mì được ưa chuộng chứa chất cấm độc hại - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Các nhà khoa học tại Ấn Độ đã quyết định tiến hành thử nghiệm hàng loạt các mẫu bánh tươi, bánh trong nhà hàng ăn nhanh cũng như bánh mì đóng gói sẵn bán rộng rãi trên thị trường. Với kết quả kiểm tra, hầu hết các mẫu bánh đều chứa chất Kali Bromat và Kali Iodat dù là bánh không có thương hiệu, đến những loại bánh có thương hiệu cũng chứa chất cấm gây hại sức khỏe, đặc biệt có thể gây ung thư, loạn tuyến giáp.

Ông Ananya Tiwari, Trung tâm Khoa học và Môi trường Ấn Độ cho biết, họ đã chọn 38 mẫu bánh mì bất kỳ trên thị trường để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy 84% trong số đó dương tính với Kali Bromat và Kali Iodat. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) và tổ chức Lương thực và Nông nghiệp liên hợp quốc ( FAO) cho biết vào năm 1992 chất Kali Bromat đã bị cấm sử dụng đối với thực phẩm vì có thể gây ung thư thận, ung thư tuyến giáp...

Kali Bromat là chất gây ung thư loại 2B ( có thể gây ung thư cho con người) còn Kali Iodat là chất có thể gây rối loạn tuyến giáp. Hiện các nhà khoa học tại Ấn Độ đã cảnh báo về tác hại nghiêm trọng của 2 chất này.

Hai chất Kali Bromat và Kali Iodat được coi là không an toàn và bất hợp pháp trong thương mại quốc tế, nhưng sau các quy định của Tổ chức Y tế thế giới thì Ấn Độ vẫn cho phép sử dụng hai chất này vào việc xử lý bột trong bánh mì và một số sản phẩm khác vì đó là một trong những chất oxi hóa mạnh mẽ, giúp bánh mì mềm, bông và ngon hơn.

Hiện các nhà khoa học đang kêu gọi nhà chức trách Ấn Độ ban hành lệnh cấm hai chất này. Đây là một bài toàn khó đối với các nhà khoa học cũng như các nhà chức trách tại Ấn Độ mặc dù việc cấm sử dụng chất Kali Bromat và Kali Iodat để sản xuất thực phẩm đã được đưa ra.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm