Bệnh bạch hầu và cách phòng tránh
Thứ Hai, ngày 09/11/2015 - 23:25

(Toquoc)- Hiện nay, bệnh bạch hầu đang lây lan mạnh tại Lào. Ở Việt Nam, đã xuất hiện một số ít trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại Gia Lai và Quảng Nam và có nguy cơ lây truyền ở nhiều khu vực thôn, bản vùng biên giới giữa Việt Nam và Lào. Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu, nhất là các địa phương thuộc khu vực biên giới.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh bạch hầu là loại bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Bệnh có thể gặp ở trẻ nhỏ và cả người lớn nếu chưa có miễn dịch.

Bệnh bạch hầu và cách phòng tránh - ảnh 1
Khi mắc bệnh bạch hầu xuất hiện đám giả mạc trắng ở họng. Nguồn: Internet.
 

Triệu chứng

-       Sốt kèm theo tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc. Đặc biệt, họng có giả mạc và ở vùng hạch nhân 2 bên amidan, kèm theo một số giả mạc khác như: kết mạc mắt…

-       Để điều trị bạch hầu, có nhiều loại thuốc đặc trị và để phòng bệnh bạch hầu, chúng ta đã có vắc xin phòng bạch hầu cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở đi theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao

-       Do bệnh lây truyền qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc dịch mà những người mang mầm bệnh. Tuy nhiên chỉ những người chưa được tiêm vắc xin hoặc trường hợp đặc biệt mà có suy giảm miễn dịch, không có miễn dịch với bạch hầu thì dễ mắc bệnh.

Làm gì khi phát hiện triệu chứng bệnh?

Bạch hầu là một bệnh cấp tính và rất nguy hiểm. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bạch hầu, cần đưa đến cơ sở y tế để điều trị và cách ly ngay. Nếu để  nặng, bạch hầu dễ gây ra biến chứng nặng như:

-       Biến chứng về thanh quản gây khó thở thanh quản và cổ bạnh ra, tử vong nhanh.

-       Biến chứng viêm cơ tim cấp, bệnh nhân tử vong trong trời gian ngắn.

Vì vậy, khi phát hiện hoặc nghi ngờ bạch hầu, cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở cách ly và điều trị tích cực để tránh tình trang lây nhiễm trong cộng đồng cũng như tránh gây nên hiệu quả đáng tiếc.

Nhận biết viêm họng bạch hầu với viêm họng thông thường

-       Trong thời gian 1-2 ngày, nếu là bạch hầu, bệnh nhân đau họng kèm theo sốt, sau đó xuất hiện giả mạc ngay, đó là những đám giả mạc trắng ở họng, amidan, vùng sâu của họng như thanh quản, có biểu hiện khóc khàn, nói khàn.

Tuấn Minh (lược ghi)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm