Bệnh viêm màng não mô cầu và cách phòng bệnh
Chủ Nhật, ngày 06/03/2016 - 10:10

(Tổ Quốc)- Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2016 tới nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu rải rác tại một số tỉnh, thành như TP. Hồ Chí Minh, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương, Hà Nội…, trong đó có một trường hợp tử vong (ở Hải Dương).

>>Hà Nội xuất hiện ca viêm não mô cầu thứ 2
>>Hà Nội khan hiếm vaccine phòng viêm màng não mô cầu
>>E viêm não mô cầu bùng phát, ngành y tăng cường giám sát

Viêm não mô cầu là 1 trong 28 bệnh truyền nhiễm được Bộ Y tế đưa vào danh sách giám sát thường xuyên, là bệnh lưu hành ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu nhóm A lưu hành ở nhiều nơi, trước kia có thể gây thành dịch, tuy nhiên hiện nay bệnh chỉ xuất hiện rải rác trong năm. Mùa Đông Xuân là thời điểm dịch viêm não do mô cầu thường gia tăng.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh

Bệnh viêm màng não mô cầu (viêm màng não mủ do mô cầu) là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên (còn gọi là khuẩn màng não cầu). Vi khuẩn này được chia thành 13 “nhóm huyết thanh” ký hiệu bằng các chữ trong bảng chữ cái như A, B và C.

Bệnh viêm màng não mô cầu và cách phòng bệnh - ảnh 1
Hình minh họa

 

Bệnh diễn biến cấp tính và có thể lấy đi sinh mạng của một người khoẻ mạnh trong vòng 24 giờ sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Nếu sống sót thì người mắc bệnh cũng phải chịu di chứng, tổn thương rất nặng nề.

Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D, não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất.

Bệnh viêm màng não mô cầu rất dễ lây lan qua đường hô hấp.

Nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và đây cũng là nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Biểu hiện bệnh ở trẻ dưới 1 tuổi và trẻ nhỏ

Các biểu hiện của bệnh màng não cầu xâm lấn ở trẻ dưới 1 tuổi và trẻ nhỏ có thể bao gồm: Sốt, bỏ bú, quấy khóc, vật vã, rên, cực kỳ mệt mỏi, không thích bế ẵm, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy, tránh ánh sáng (sợ ánh sáng), lơ mơ, co giật, phát ban thành những chấm đỏ hoặc tím hoặc đám bầm tím lớn.

Biểu hiện ở trẻ lớn và người lớn

Biểu hiện của bệnh màng não cầu xâm lấn ở trẻ lớn và người lớn có thể gồm: Sốt cao, đau đầu, chán ăn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, khó chịu khi nhìn vào ánh sáng (sợ ánh sáng), buồn nôn và/hoặc nôn, tiêu chảy, đau hoặc nhức cơ, khớp đau hoặc sưng, khó đi lại, cảm giác không khỏe, rên, nói lảm nhảm, lơ mơ, lú lẫn, bất tỉnh, phát ban là những chấm màu đỏ hoặc tím hoặc vết bầm tím lớn.

Cách phòng bệnh

Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm vắc xin cho các đối tượng từ 24 tháng tuổi trở lên.

Bên cạnh việc tiêm vắc xin, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng ngừa bằng cách thực hiện tốt một số biện pháp sau:

-       Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

-       Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ

-       Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

 

Q.Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm