Bộ Y tế hướng dẫn người dân xử lý nước vùng hạn mặn
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 10:03

(Tổ Quốc)-Tình hình hạn hán, ngập mặn đang có xu hướng lan rộng như hiện nay đã ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp nước sạch để ăn uống, sinh hoạt của người dân Tây Nguyên.

Thông tin từ Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cho biết, đầu tuần tới sẽ có một đoàn chuyên gia vào làm viêc tại khu vực Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long nhằm khảo sát và hỗ trợ địa phương trước tình hình thiếu nước do hạn hán và ngập mặn. Đoàn cán bộ chuyên gia của Bộ Y tế sẽ hướng dẫn người dân cách xử lý để có nguồn nước đảm bảo vệ sinh sử dụng.

Bộ Y tế hướng dẫn người dân xử lý nước vùng hạn mặn - ảnh 1

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân cách xử lý nước sinh hoạt sạch – Nguồn: suckhoedoisong

 

Theo đó, trong trường hợp khẩn cấp như lũ lụt, hạn hán, ngay cả vùng đang bị ngập mặn không có nước sạch để sử dụng người dân có thể áp dụng các biện pháp xử lý nước sạch đơn giản tại nhà. Đó là lựa chọn nguồn nước giếng đào, nước giếng khoan để xử lý. Trong trường hợp không có nguồn nước ngầm, phải sử dụng nước ao hồ, sông suối, kênh rạch thì cần lựa chọn những điểm chưa bị ô nhiễm, cố gắng lấy nước càng xa bờ càng tốt. Người dân cần xử lý những nguồn nước này trước khi sử dụng như sau:

1. Lọc nước bằng vải màn hoặc thiết bị lọc nước .

2. Dung phèn chua để làm trong nước.

3. Đun sôi để uống hoặc khử trùng bằng cloramin B hoặc viên khử trùng nước Aquatabs.

Các chuyên gia cũng lưu ý người dân chỉ sử dụng nước để uống trực tiếp sau khi đã đun sôi. Nước sau khi đun sôi không được để quá lâu, nên thường xuyên đun nước mới hàng ngày để uống. Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống nước đã đun sôi kỹ, không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm