Bữa sáng không phải là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 22:59

(Tổ Quốc)- Ăn sáng hay không, không làm ảnh hưởng đến việc tăng giảm cân, một giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Bath (Anh Quốc) cho biết.

Theo nghiên cứu này, nhận định bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày thực ra có rất ít cơ sở khoa học. Các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe vẫn luôn “cổ vũ” việc ăn sáng đầy đủ và coi đây là một cách hữu ích để khởi động năng lượng cho một ngày mới. Tuy nhiên, ý kiến cho rằng bỏ bữa sáng sẽ càng khiến bạn ăn nhiều hơn sau đó, không hoàn toàn mang tính thuyết phục.

Tiến sỹ James Betts, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Bath tin rằng, ý kiến trên thực chất là một phần của các chiến dịch marketing cho các công ty sản xuất và kinh doanh thực phẩm phục vụ bữa sáng. “Vấn đề ở đây là phần lớn những kết luận đưa ra đều chỉ dựa trên quan sát mà không hề được kiểm chứng,” ông Betts cho biết. 

Tiến sỹ Betts mời một nhóm người ăn bữa sáng chứa 700 ka-lo hoặc hơn, trong khi một nhóm khác chỉ uống nước lọc cho đến bữa trưa. Kết quả cho thấy, mặc dù những người bỏ bữa sáng có thể ăn nhiều hơn một chút trong bữa trưa, nhưng lượng thức ăn đưa vào không thể đạt tới mức 700 ka-lo của bữa sáng. Tiến sỹ Betts cũng nhận thấy việc bỏ bữa sáng không hề ảnh hưởng tới lượng mỡ hay khiến con người tăng thêm cân.

Bữa sáng không phải là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày - ảnh 1
Việc bỏ bữa sáng không ảnh hưởng đến vấn đề cân nặng của mỗi người
(ảnh: Telegraph)

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chứng nhận rằng những người ăn sáng sẽ tiêu hao được một lượng ka-lo khác nhờ vận động nhiều hơn như tập thể dục nhẹ hoặc đi lại vv. Các lợi ích khác của việc ăn sáng như cải thiện tâm trạng, khả năng tập trung hoặc những ảnh hưởng của chất caffeine từ trà và cà-phê buổi sáng không được nhắc đến tại đây.

MD (Theo Telegraph)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm