Cách bảo vệ gan trước nguy cơ nhiễm thực phẩm bẩn
Thứ Hai, ngày 09/05/2016 - 12:55

(Tổ Quốc) - Chất độc hại vào cơ thể kích hoạt tế bào Kupffer hoạt động quá mức, khiến tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm làm tổn thương, hủy hoại tế bào gan.

Theo PGS-TS-BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng Khoa Tiêu hóa BV Đại học Y Dược TP HCM, Phó Chủ tịch Hội Gan mật TP HCM cho biết, gần đây các nhà khoa học đã phát hiện quá trình hủy hoại gan của các chất độc hại. Khi chất độc hại từ thực phẩm bẩn được đưa vào cơ thể sẽ trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer - nằm ở xoang gan - hoạt động quá mức, khiến tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… làm tổn thương, hủy hoại tế bào gan.

Đồng thời, các độc tố từ ngoài vào cũng khiến tế bào gan làm việc quá mức khi thực hiện vai trò khử độc, làm sản sinh ra các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt mạnh tế bào Kupffer, lại một lần nữa tế bào gan chết nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, cơ thể dễ dàng bị nhiễm độc. Lượ
ng đc cht t thc phm bn tích t trong cơ th sẽ âm thm hy hoi gan bi tế bào Kupffer hoạt đng quá mc. Và hu qu nng n là gây ra bnh lý nguy him như tăng men gan, gan nhim m, viêm gan, xơ gan, ung thư gan cũng như các bnh lý khác ca thể như não, thận...

Cách bảo vệ gan trước nguy cơ nhiễm thực phẩm bẩn - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Nguồn internet)

Gan là cơ quan trao đổi chất quan trọng có chức năng loại bỏ các độc tố, các gốc tự do có hại ra khỏi cơ thể. Gan phá vỡ các phân tử hemoglobin, insulin và các hormon khác, loại bỏ tế bào hồng cầu già, thanh lọc máu, tích trữ vitamin, sắt và sản sinh mật. Tuy nhiên, gan cũng dễ bị tổn thương do chế độ ăn uống và yếu tố môi trường. Giải độc gan là biện pháp làm sạch, giúp gan thực hiện tốt chức năng của mình. Cách đơn giản nhất là thường xuyên ăn những loại thực phẩm tốt cho gan.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hành, tỏi, nghệ, súp lơ, atiso, bồ công anh, giảo cổ lam, trà xanh... là những thực phẩm tự nhiên có lợi cho gan.

Tỏi giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể nhờ chứa allicin và selen. Nhai vài tép tỏi mỗi ngày để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Ngũ cốc cũng có thể là một trong những thực phẩm tốt nhất được sử dụng để làm sạch gan. Ngũ cốc toàn phần chứa gluten giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên.

Các loại dầu ép lạnh như dầu ôliu và dầu hạt lanh có lợi cho quá trình thải độc gan, cung cấp cho cơ thể chất nền lipid giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể.

Rau nhiều lá chứa nhiều chlorophyll giúp loại bỏ các yếu tố độc hại từ môi trường ra khỏi máu. Những loại rau lá xanh này giúp trung hòa các kim loại nặng, thuốc trừ sâu và hóa chất có trong cơ thể.

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các chất béo tích tụ trong gan. Uống trà xanh mỗi ngày là cách tốt nhất để loại bỏ các độc tố khỏi gan.

Mỗi ngày uống 1 cốc nước chanh vào buổi sáng cũng là cách giải trừ chất độc tích tụ qua đêm ở mật, kích thích bàng quang co bóp, giúp mật chảy vào ruột khiến các chất độc hại được loại bỏ nhanh hơn ra khỏi cơ thể.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm