Cách nhận biết thịt lợn được “phù phép” thành thịt bò
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 17:24

(Tổ Quốc) - Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au, trong khi đó thịt bò giả nhạt màu hơn, thớ to và ngắn, ứ nước, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, thịt bò giả thực chất là hình thức gian lận thương mại. Người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc chọn mua thịt bò để tránh loại làm giả.

Những nguyên liệu “hô biến” thịt bò từ thịt lợn sề, thịt trâu chết bằng cách ngâm vào dung dịch gm huyết bò pha vi hóa cht có tên metabisulfite, ngoài ra còn chất tạo màu, hương vị… ảnh hưởng không ít đến sức khỏe con người, nhất là thiệt hại về tiền bạc là điều dễ nhận thấy nhất.

Cách nhận biết thịt lợn được “phù phép” thành thịt bò - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Để chọn được miếng thịt bò tươi, ngon, thì một là quan sát, hai là sờ tận tay.

Quan sát thịt: Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au, trong khi đó thịt bò giả dù được tưới huyết bò vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên. Bắp bò có gân đặc trưng. Thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt; thịt lợn có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.

Khi mua thịt bò nên chọn cắt ra từ súc thịt lớn, không mua miếng thịt nhỏ vì rất có thể đó là thịt lợn trộn vào còn thịt trâu giả thịt bò có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, phần mỡ có màu trắng.

Sờ tận tay: Ấn nhẹ tay lên miếng thịt, nếu là thịt bò thật, miếng thịt sẽ dẻo, khô, ít tính đàn hồi, thịt dính tay.

Với thịt bò giả, khi miết tay vào miếng thịt sẽ thấy có phẩm màu ở tay, ấn tay vào thấy mềm, bở, phần thịt bên trong nhạt màu hơn so với phần thịt ở ngoài, không có cảm giác thịt dính vào tay hay dính vào dao và có nước rỉ ra. Thịt giả thường có mùi tanh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò.

Thịt bò thật có mùi hôi của bò, kể cả sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mua phải thịt lợn hay trâu đã chết lâu thì thậm chí còn có mùi tanh rất khó chịu, gây nguy hại cho sức khỏe.

Metabisulfite cũng như các chất tương tự là natri bisulfite... không được dùng cho thịt vì sẽ phá hủy hết các vitamin trong thịt, nhất là vitamin B1. Ngoài ra, đối với người tiêu dùng, nếu dùng quá liều lượng cho phép sẽ có nguy cơ gây dị ứng và lên cơn khó thở ở những người bị bệnh hen suyễn. Đối với công nhân tiếp xúc trực tiếp sẽ có nguy cơ gây kích ứng và dị ứng.

Lâm Uyên (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm