Cách xử lý say nắng, say nóng
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 21:45

(Tổ Quốc)- Để giúp người dân có kiến thức chăm sóc và phòng một số bệnh thường gặp mùa nắng nóng (say nắng, say nóng, đột quỵ) Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế đã có Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng cho cộng đồng và người lao động.

Những đối tượng có nguy cơ bị say nắng, say nóng và đột quỵ vì nắng nóng là: Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người làm việc, luyện tập với cường độ cao ngoài trời nắng lâu hoặc trong môi trường nóng bức, người mắc bệnh mạn tính như: tăng huyết áp, hen phế quản, đái tháo đường…

Nguyên nhân: Do phải tiếp xúc quá lâu hoặc làm việc trong môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao hoặc cũng có thể do thay đổi nhiệt độ đột ngột rất dễ bị say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng.

Biểu hiện ở mức độ nhẹ: mệt mỏi, khát nước, hoa mắt chóng mặt, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp đánh chống ngực, chuột rút.

Cách xử lý say nắng, say nóng - ảnh 1

Ở mức độ nhẹ thì cách xử lý:  chuyển ngay nạn nhân vào chỗ mát, thoáng gió. Nới lỏng quần áo hoặc cởi bỏ bớt quần áo bên ngoài của nạn nhân, sau đó, lau mát cơ thể nạn nhân bằng khăn mát hoặc có thể dội nước mát vào cơ thể nạn nhân rồi lau khô. Đặt khăn thấm nước mát hoặc nước đá tại các vị trí như vùng nách, vùng bẹn, hai bên cổ để giúp nhanh chóng hạ nhiệt độ cơ thể. Nếu nạn nhân uống được nước, cho uống từng ngụm nước mát nhỏ. Tốt nhất là nước có bổ sung muối và khoáng chất như nước oresol pha đúng liều lượng theo hướng dẫn sử dụng. Nếu nạn nhân bị chuột rút, cần xoa bóp nhẹ nhàng tại vùng cơ bị chuột rút.

Lưu ý không để cho mọi người vây quanh nạn nhân, sau khoảng 10-15 phút, các biểu hiện sẽ giảm dần.

Còn mức độ nặng có biểu hiện: đau đầu dữ dội, khó thở tăng dần, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, yếu hoặc liệt nửa người, co giật, ngất xỉu hoặc hôn mê, trụy tim mạch và có thể tử vong.

Nếu có các biểu hiện ở mức độ nặng, cần gọi ngay cấp cứu 115 hoặc nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển thường xuyên chườm mát cho nạn nhân.

Cục Quản lý môi trường y tế cũng đưa ra khuyến cáo: Hạn chế đi ra ngoài những ngày trời nắng nóng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều; Những người đang ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp không đi ra ngoài trời nắng đột ngột mà cần phải có một khoảng thời gian để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài bằng cách tăng nhiệt độ điều hòa trong phòng hoặc ngồi nghỉ trong bóng mát trước khi ra ngoài trời…

Bên cạnh đó các biện pháp khác cũng được Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo là sử dụng phương tiện bảo hộ hợp lý, nghỉ ngơi đúng cách, thoáng mát nơi làm việc…

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm