Để tránh hóa chất, chọn trái cây thế nào?
09-04-2016 04:26

(Tổ Quốc) - Trái cây vô cùng quan trọng và cần thiết đối với sức khỏe và vẻ đẹp con người. Vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng “hot”  bởi hầu hết trái cây đã được phù phép rất tinh vi trước khi ra thị trường.

Những loi quả chứa hóa chất dù được tẩm ướp thế nào vn có nhng đim khác bit nht đnh so vi quả chín tự nhiên, vì vậy cần kinh nghiệm và chút tinh ý để nhận diện chúng.

Để tránh hóa chất, chọn trái cây thế nào? - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nho

Nho là một trong nhng loi qu d b hóa cht nht do v mng và d bị dập thi, nho có nguồn gốc từ Trung Quốc với mẫu mã đẹp nhưng chất lượng không đảm bảo, thường được gán mác nho Việt Nam, nho Mỹ gây khó khăn cho người tiêu dùng lựa chọn chính xác. Các loi hóa cht s khiến cho qu nho “cng cáp” hơn với thi gian. Mt qu nho cũng có kh năng dương tính vi 15 loi hóa chất khác nhau.

Để nhận diện nho ngậm hóa chất dựa vào một số đặc điểm như nho Trung Quốc thường có vị ngọt gắt, kích thước to gấp đôi nho Việt Nam, màu đỏ nhạt xen lốm đốm trắng, các chùm thường rời rạc, không khít vào nhau… Nho ngon là những chùm có phần cuống xanh và mềm, chín. Nên chọn những chùm nho có lớp phấn bám quanh quả vì đó là những quả tươi chín cây.

Táo

Nhiều thông tin về táo Trung Quốc sử dụng chất bảo quản độc hại có thể gây ung thư, mất khả năng sinh sản… vì vậy, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng khi mua loại trái cây này.

Tránh chọn những quả táo khi bóc lưới xốp ra, có nhiều hạt trắng mịn đọng trên vỏ quả, đấy chính là chất bảo quản đã bay hơi. Ngoài ra, táo Trung Quốc thường xốp, bở, không có vị ngọt đậm, mùi thơm không đặc trưng, có mùi hắc của hóa chất.

Lê là loại quả thường nhanh hỏng nhưng nhờ có ngâm tẩm hóa chất, hoặc nhuộm thêm màu vàng hay tẩy trắng mà thời gian sử dụng kéo dài. Hiện nay lê được cho là trái cây độc hại nhất trên thị trường. Người ta đã tìm thấy hóa chất Endosulfan trong một số mẫu lê nhập khẩu từ Trung Quốc, đây là loại thuốc trừ sâu có độc tính cao, tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây vô sinh hay phá vỡ hệ nội tiết. Ngoài ra, lê còn chứa nhiều hóa chất độc hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lê Trung Quốc thường có vỏ nhẵn mịn, da căng sáng bóng, hình thức bắt mắt, tuy nhiên ruột thường bị thâm đen, lỗ chỗ như kim châm, vị nhạt. Lê độc hại thường có mùi hắc lạ, không có hương vị đặc trưng riêng.

Xoài

Xoài có nhiều loại, tùy thuộc vào giống, loại quả to hay nhỏ. Vì lợi nhuận, nhiều người thường sử dụng vôi, đất đèn ủ xoài xanh để thúc chín khiến vỏ căng mịn, có màu vàng bắt mắt nhưng không ngọt và không thấy vị thơm đặc trưng của xoài. Xoài cũng là loại trái cây thường xuyên bị sử dụng chất bảo quản, ăn nhiều sẽ mắc một số bệnh như ngộ độc, trụy tim mạch, suy hô hấp…

Không nên chọn những quả xoài có màu xanh hoặc vàng nhạt nhưng lại có vệt đốm trắng hay lấm tấm nâu ở cuống mà bên trong lại chín vàng, vị nhạt nhẽo, không thơm vì đó là xoài non tẩm hóa chất để chín ép.

Khi mua xoài nên lưu ý chọn những quả xoài có màu vàng đều, da căng và phần đầu (phần nằm trên cuống) chín vàng, mềm tay, ấn vào không nhũn. Ngoài ra, muốn biết xoài nhiều thịt hay không nên xem phần trên bụng xoài phần dưới chót đuôi có một mắt nhỏ, nếu mắt này càng dài thì hột xoài càng to, càng ít thịt.

Cam

Hoa quả loại to và bóng, mịn màng đều có hóa chất. Cam có màu vàng bắt mắt, ruột vàng óng, kích cỡ to, không hạt, múi cam có mùi ủng và không thơm, bọc trong lưới là loại thường bị đánh bóng và tẩm ướp hóa chất, phần lớn loại cam này là hàng nhập lậu từ Trung Quốc.

Nên mua những loại cam ta, trái tròn đều, nhỏ, vỏ nám, có màu xanh vàng, hoặc loại cam sành vỏ dày, sần sùi, có hạt và mùi thơm đặc trưng, vị ngọt thanh mát  để đảm bảo sức khỏe.

Nhãn

Nhãn Việt thường có vỏ màu vàng sậm, gai và dày, tươi lâu. Lá nhỏ, mỏng và tươi, cuống vẫn còn xanh, cùi nhãn dày, giòn, ăn sần sật, ráo nước và có mùi thơm. Kích thước quả tuy nhỏ nhưng khá đều nhau và nặng, khoảng 50 đến 55 quả / 1kg. Hãy để ý ở đáy quả nhãn có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít thì đó chính là nhãn Việt (điều này chỉ có nhãn Việt mới có và không phải ai cũng biết).

Nhãn Trung Quốc bề ngoài vỏ mỏng, nhẵn nhụi, lá nhãn to và dày. Nhìn bề ngoài rất sạch do được sử dụng chất bảo quản nên vỏ nhãn có màu sáng hơn, tuy nhiên cũng nhanh bị thối. Kích thước quả to, tầm 40 đến 45 quả/1kg. Khi ăn nhãn Trung Quốc có cùi rất dày, nhiều nước, không có mùi thơm như nhãn Việt .

Nhãn được phun lưu huỳnh để bảo quản lâu thường có lớp vỏ đều màu, bóng đẹp, căng tròn, không có lớp sần tự nhiên, khi ăn cùi nhãn giòn, cứng, không có vị ngọt thanh đặc trưng và mùi hắc nồng.

Chuối

Chuối là thực phẩm quen thuộc được nhiều chị em phụ nữ yêu thích lựa chọn do những tác dụng của nó đối với sức khỏe. Dựa vào những đặc điểm như: Vỏ có màu vàng bóng bắt mắt, cầm trên tay cảm giác có lớp bột bám bên ngoài, phần cuống lại xanh, lõi ruột có màu đen, ăn phần đầu sượng, nhiều trái còn xuất hiện những vệt đốm trắng hoặc xanh nâu là do bị tiếp xúc với đất đèn, ngoài ra người ta còn dùng amoniac hay sulfur dioxide đ v chín vàng đẹp nhưng bên trong thường không ngt, có v chát. Sulfur dioxide khi vào cơ th có th gây hi cho h thn kinh, nh hưởng đến chc năng gan và thận.

Rất khó để có thể dễ dàng phát hiện đâu là trái cây sạch hay trái cây chứa nhiều hóa chất. Trên đây là một số yếu tố cơ bản và kinh nghiệm giúp người tiêu dùng nhận diện và có la chn đúng đn khi mua trái cây hàng ngày.

Lâm Uyên (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại