Dị ứng dễ gây sốc phản vệ và tử vong
Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 - 12:01

(Tổ Quốc) - Hiện nay tình trạng dị ứng, sốc phản vệ xảy ra nhiều hơn, diễn biến phức tạp và nguy hiểm, đe dọa tính mạng do lạm dụng thuốc, thức ăn và mỹ phẩm.

Hội thảo khoa học hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam diễn ra trong 2 ngày 14 và 15-4 tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc chia sẻ, trước đây, một năm chỉ gặp một vài trường hợp sốc phản vệ nhưng hiện tại, tình trạng dị ứng, sốc phản vệ xảy ra nhiều hơn, diễn biến nguy hiểm hơn do sử dụng nhiều thiết bị y tế, sử dụng nhiều thuốc và nhu cầu làm đẹp ngày càng nhiều hơn.

Ngoài những trường hợp sốc phản vệ do thuốc như dị ứng với thuốc gây mê sẽ gây phản vệ, nhiều khi nhân viên y tế chưa kịp can thiệp bệnh nhân đã tử vong, còn có những trường hợp phản vệ do dị ứng thức ăn, phấn hoa, lông thú....

Dị ứng dễ gây sốc phản vệ và tử vong - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Đa số trường hợp sốc phản vệ ngay lần đầu tiên, thường gặp trong đồ ăn, thức uống. Đặc biệt hiện nay, việc sử dụng mỹ phẩm, thuốc ngày càng nhiều thì khả năng dị ứng ngày càng cao. Biểu hiện sốc phản vệ cho đến bây giờ không có dấu hiệu báo trước. Các tình huống sốc phản vệ không chỉ xảy ra ở BV mà ở ngoài cộng đồng cũng rất nhiều.

Khi xảy ra sốc phản vệ chỉ cho phép xử lý cấp cứu trong vòng 10 giây đồng hồ, nếu chậm bệnh nhân tử vong. Trong BV, có trường hợp chỉ cần tiêm chút thuốc mê bệnh nhân cũng tử vong, nếu biết đó là phản vệ, cấp cứu kịp thời thì 80-90% có cơ hội sống. Sốc phản vệ đem lại những điều không mong muốn, đôi khi đe dọa đến tính mạng con người và có thể xảy ra ở cả những người khoẻ mạnh.

PGS.TS Nguyễn Gia Bình cho biết, hiện nay phác đồ cấp cứu phản vệ sử dụng Adrenalin tỏ ra hiệu quả, an toàn, dễ áp dụng ở mọi nơi.

Trong thời gian từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2016 khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) xây dựng và áp dụng phác đồ cấp cứu phản vệ mới, đồng thời đánh giá hiệu quả của phác đồ này qua 161 ca lâm sàng được chẩn đoán phản vệ tại 4 BV loại I, 3 BV loại 2 và 1 BV loại 3, trong đó 154 bệnh nhân điều trị phản vệ theo phác đồ mới cấp cứu phản vệ có dùng Adrenalin và 7 bệnh nhân không theo phác đồ. Kết quả, 100% bệnh nhân điều trị theo phác đồ không bệnh nhân nào tử vong, trong khi 7 trường hợp không áp dụng phác đồ thì 2 trường hợp phản vệ nhẹ còn sống, 5 trường hợp nặng đều tử vong.

Cũng theo PGS.TS Bình, với phác đồ cấp cứu phản vệ trước đây chỉ sử dụng trong BV vì cho rằng, bác sĩ, điều dưỡng mới cần dùng. Thế nhưng, hiện với phác đồ sử dụng thuốc cấp cứu sốc phản vệ hàng đầu là Adrenalin có thể trang bị ngay trên máy bay, cứu hoả, cấp cứu 115… hay trang bị cho những người làm việc độc lập cán bộ kiểm lâm, bộ đội biên phòng… Thậm chí, nếu gia đình có người có tiền sử bị dị ứng cũng nên để một ống Adrenalin hàm lượng thấp dùng để tiêm bắp. Với những người có tiền sử dị ứng nên mang theo ống thuốc này trong hành lý cá nhân.

Hiện phác đồ mới này đang trình Bộ Y tế sớm phê duyệt để triển khai rộng rãi.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm