Điều trị và phòng bệnh thoái hóa khớp
30-03-2016 08:54

(Tổ Quốc)- Thoái hóa khớp (còn gọi là viêm xương khớp do thoái hóa) là tình trạng tổn thương sụn, xương dưới sun và giảm thiếu chất lượng dịch khớp, gây đau và cứng khớp. Bệnh thường có dấu hiệu trầm trọng hơn khi thời tiết thay đổi, đặc biệt vào thời điểm giao mùa.

Triệu chứng

Do thay đổi nhiệt độ, độ ẩm dẫn đến sự thay đổi của các yếu tố khác bên trong cơ thể như độ nhớt của máu, độ nhờn của dịch khớp, sự kết tủa của các muối, thay đổi nồng độ của các chất trung gian trong cơ thể làm cho lớp sụn khớp bị bào mòn, trơ ra đầu xương lồi lõm khiến các dây thần kinh nhạy cảm bị cọ xát, gây nên các cơn đau khớp dữ dội khi vận động.

Ngoài ra, khi thời tiết thay đổi, sức để kháng của cơ thể cũng bị suy giảm, các yếu tố gây bệnh gia tăng khiến thoái hóa khớp tiến triển nặng hơn.

 Điều trị và phòng bệnh thoái hóa khớp - ảnh 1

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Đối tượng mắc bệnh

Bệnh thoái hóa khớp có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở người trên 40, nhất là lứa tuổi 60. Tuy nhiên, bệnh đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Nguyên nhân và biểu hiện

- Chủ yếu do lười vận động và làm việc quá sức, sai tư thế trong thời gian dài hoặc biến dạng khớp bẩm sinh

- Khi quá trình thoái hóa khớp tăng dần lên, sụn khớp bị bào mòn, không được dịch nhờn bôi trơn, kèm theo các tổn thương dưới sụn làm xương dày lên, khe khớp hẹp lại, khớp biến dạng, cuối cùng là bệnh nhân không đi lại được.

Cách phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp

- Tránh tác động quá mạnh, đột ngột và sai tư thế khi mang vác, đẩy, xách, nâng.

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh về xương, khớp, vòng kiềng, chân cong. Phát hiện sớm các di tật của xương, khớp và cột sống để có biện pháp ngăn ngừa thoái hóa khớp thứ phát.

- Tập luyện thường xuyên như đi bộ nhẹ nhàng khoảng 30 phút, đi xe đạp, tập thể dục nhẹ hàng ngày (tốt nhất là tập bơi).

- Có chế đọ ăn uống hợp lý như: giảm mỡ động vật, tinh bột, bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả, các loại vitamin)… để hạn chế tình trạng béo phì, tăng cân.

Khi bị thoái hóa khớp, có nhiều phương pháp điều trị. Với phương pháp điều trị không dùng thuốc, người bệnh có thể dung vật lý trị liệu, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại hoặc luyện tập nhẹ nhàng.

Còn với phương pháp điều trị dung thuốc, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc để giảm đau, kháng viêm, thuốc điều trị thoái hóa tác dụng chậm hỗ trợ bổ sung ức chế gây thoái hóa khớp, hủy sụn khớp và xương dưới sụn. Ngoài ra, có thể cấy tế bào gốc, tiêm huyết thanh giảm tiểu cầu để kích thích sản sinh sụn khớp.

Ăn gì để chữa thoái hóa khớp

- Người bị thoái hóa khớp có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm (gà, vịt), tôm, cua, đặc biệt là nên ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vì chúng có nhiều acid béo omega-3. Các món ăn từ tôm, cá hồm cả xương cũng giúp bổ sung canxi.

- Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứ nhiều glucosamine và chondroitin là những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe.

- Các món ăn từ xương ống hoặc sườn bổ sung nguồn can xi quý bàu cho cơ thể.

- Các món ăn chế biến từ nấm có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như: ung thư, tim mạch… Nấm hương được mệnh danh là “vua của các loại nấm” còn có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng chân tay tê bại. Mộc nhĩ chứa một loại polysaccharide có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể để chống chất phóng xạ và ức chế khối u.

Muốn làm chậm quá trình thoái hóa khớp, giúp giảm đau an toàn cho người bệnh, cần chú trọng bảo vệ hai yếu tố quan trọng là sụn và xương dưới sụn bằng các hoạt chất sinh học thiên nhiên đã được chứng minh tác dụng.

Tuấn Minh (lược ghi)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại