Hàu nuôi bằng lốp xe có gây ung thư ?
Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 - 15:19

(Tổ Quốc) - Cần tìm hiểu lốp xe ô tô dùng nuôi hàu làm từ vật liệu gì, có chứa độc tố và có rò rỉ ra môi trường hay không?

Trước thông tin về việc hàu nuôi ở vùng đm Lp An có thể nhiễm độc từ lốp xe, trả lời phóng viên VOV, ông Nguyễn Văn Sức PGS.TS, Khoa công nghệ Hóa học và Thực phẩm, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho biết, nuôi trồng thủy sản, như nuôi hàu trên một giá thể nào đó sẽ phải xem xét cẩn thận giá thể đó có chứa độc tố không, có dễ bị phân hủy hoặc rò rỉ chất độc ra môi trường xung quanh không? Nếu có thì chắc chắn vật nuôi sẽ tích lũy các chất độc và có thể gây những hiệu ứng nguy hại cho sức khỏe con người.

Hàu nuôi bằng lốp xe có gây ung thư ? - ảnh 1

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Việc dùng lốp xe để làm giá thể nuôi hàu, cần phải xem xét  lốp xe làm từ những vật liệu gì, chứa các chất hóa học có độc hay không và có thể rò rỉ ra môi trường hay không?

Theo phân tích chuyên môn của PGS.TS. Nguyễn Văn Sức, lốp xe ô tô được chế tạo chủ yếu bằng cao su tự nhiên, hoặc cao su tổng hợp. Ví dụ các lốp sử dụng cho xe chuyên trở hành khách thường chế tạo bằng cao su tổng hợp (Styrene Butadiene Rubber - SBR) và lốp sử dụng cho xe vận tải nặng chế tạo bằng cao su tự nhiên (NR). Một số các hóa chất được sử dụng trong quá trình chế tạo lốp xe như để lưu hóa, chống ăn mòn và chống đông cứng như các kẽm (Zn) và các hợp chất hữu cơ của kẽm, benzothiazole và các dẫn xuất của nó…

Những nghiên cứu gần đây cho thấy các chất này có thể rò rỉ ra môi trường xung quanh và là những tác nhân có thể gây đột biến gen, sinh quái thai và gây ung thư vú. Hàm lượng của Zn và các hợp chất hữu cơ của Zn cao hơn nhiều lần khi ngâm chiết các mẫu lốp xe thải. Mặt khác, Zn và các hợp chất của nó sử dụng là hóa chất công nghiệp sẽ chứa một lượng nhỏ Cd (cadmium) là một nguyên tố rất độc có thể gây bệnh giòn xương.

Ông Nguyễn Văn Sức khẳng định, việc để lâu lốp bánh xe đã sử dụng trong nước biển chắc chắn sẽ thúc đẩy sự rò rỉ các chất hóa học từ lốp xe ra môi trường và được tích lũy trong tế bào của hải sản. Như vậy, không phải bàn cãi gì nữa là nuôi con hàu trên lốp xe có thể nguy hại cho sức khỏe người sử dụng, nên khuyến cáo người dân không dùng lốp xe làm giá thể để nuôi hàu.

 

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm