Hiểu thêm về vắc xin chống viêm màng não B ở trẻ
Chủ Nhật, ngày 01/05/2016 - 17:02

 (Tổ Quốc)- Viêm màng não B được cho là tay sai của tử thần khi giết chết một đứa trẻ chỉ trong vài giờ.

Viêm màng não B

Hiểu thêm về vắc xin chống viêm màng não B ở trẻ - ảnh 1 

Vắc-xin có thể giúp ngăn ngừa Viêm màng não B (Ảnh: Getty Images )

Viêm màng não B là một căn bệnh hiếm gặp, nhưng nó có thể giết chết con của bạn trong vòng vài giờ. Thông thường, tỷ lệ tử vong từ 5 đến 10%. Gần đây, xuất hiện một loại vắc xin mới phòng ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên, Ủy ban Hỗn hợp về vắc xin và tiêm chủng (JCVI) khuyến cáo nên hạn chế sử dụng cho trẻ dưới một tuổi. Trên thực tế, các bậc cha mẹ luôn lo ngại căn bệnh viêm màng não B sẽ ảnh hưởng tới những đứa con của họ, đặc biệt là sau cái chết của cậu bé hai tuổi Faye Burdett trong tháng Hai vừa qua. Mới đây, hơn 820.000 người đã ký vào một bản kiến ​​nghị yêu cầu chính phủ mở rộng các chương trình tiêm chủng.

Giải pháp

Viêm màng não là viêm màng bao quanh não và tủy sống có thể dẫn đến nhiễm trùng máu. Viêm màng não nhóm B hiện nay là loại phổ biến nhất do vi khuẩn và giai đoạn có nguy cơ lây nhiễm cao nhất là vào khoảng sáu tháng tuổi. Nó tiếp tục lây nhiễm ở trẻ cho đến khi năm tuổi. Vi khuẩn khu trú trong mũi của những người khỏe mạnh, do đó thanh thiếu niên là độ tuổi tồn tại sự khu trú của vi khuẩn lớn nhất. Được biết, việc tiêm chủng ở thiếu niên có khả năng làm suy giảm nguy cơ này.

Thuốc chủng ngừa -Bexsero, do Novartis sản xuất - cho đến nay đã đến tay khoảng 1 triệu người. Vắc xin này được nhận định là an toàn, mặc dù nó có thể gây ra sốt phản ứng. Paracetamol được khuyên sử dụng tại những mũi tiêm cách hai đến bốn tháng. Chương trình tiêm chủng sẽ ngăn chặn 26,3% các trường hợp lây nhiễm trong năm năm đầu tiên (với giả định chủng ngừa bao gồm 88% các chủng và có hiệu quả 95% đối với bệnh). Tuy nhiên, sự thiếu hụt vắc-xin diễn ra trên toàn cầu và có khả năng kéo dài đến hết mùa hè năm 2016. Các chi phí của việc tiêm chủng cá nhân dao động trong khoảng từ 90 đến 130 bảng Anh cho mỗi mũi tiêm.

Natasha S Crowcroft, Giám đốc nghiên cứu về miễn dịch tại trung tâm Y tế công cộng Ontario cho biết  mức độ ngăn ngừa bệnh đối với người tiêm chủng dường như giảm dần. Ngoài ra còn có loại vắc-xin khác đang được biết đến nhiều và được nhận định là tốt hơn.

Nếu phương pháp của JCVI và vắc-xin này là tốt như loại vắc xin cho Viêm màng não C đang được sử dụng hiện tại (vắc xin này được cung cấp cho tất cả trẻ em) thì khả năng miễn dịch ở trẻ lớn hơn sẽ tăng lên.

Trên đây là thực tế các nguy cơ mắc bệnh viêm màng não B, con em chúng ta có thể mất đi sự sống vì nhiều nguyên nhân khác nhau và một trong số đó cũng có thể phòng ngừa được.

Minh Anh (Theo theguardian)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm