Kháng sinh Cefotaxim gây ra các phản ứng ADR
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 16:48

(Tổ Quốc) - Trong 4 năm qua các thuc cha Cefotaxim là thuốc được các cơ s khám, cha bnh báo cáo nghi ngờ gây ra phản ứng có hại nhiều nht.

Theo báo cáo tng kết hot đng phn ng ADR nhng năm gn đây ca Trung tâm Quc gia v thông tin thuc và theo dõi phản ng có hi ca thuc gi v Cc Qun lý dược, các thuc chứa Cefotaxim là thuốc được các cơ s khám, cha bnh báo cáo nghi ngờ gây ra ADR nhiều nht trong 4 năm qua. Trong đó, các phản ng có hi được ghi nhn ch yếu là sc phn v/phn ng phn vệ (bao gm c t vong), ban đ, nga, phát ban, d ng…

Kháng sinh Cefotaxim gây ra các phản ứng ADR - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Được biết, Cefotaxim là loi kháng sinh thuc nhóm cephalosporin thế hệ 3, so với các cephalosporin thế h 1, 2 thì cefotaxim có tác dng lên vi khuẩn gram âm mnh hơn, bn hơn đi vi tác dng thy phân ca phn ln các beta lactamase nhưng tác dng lên các vi khuẩn gram dương li yếun các cephalosporin thuc thế h 1.

Cefotaxim được ch đnh điu tr các bnh nhim khun nng và nguy kch do vi khuẩn nhy cm vi cefotaxim, bao gm áp-xe não, nhim khun huyết, viêm màng trong tim, viêm màng não (tr viêm màng não do Listeria monocytogenes), viêm phổi, bnh lu, bnh thương hàn, điu tr tp trung, nhiễm khun nng trong bng (phi hp vi metronidazol) và dự phòng nhiễm khun sau m tuyến tin lit k c m ni soi, m ly thai.

Để đm bo s dng thuốc có cha Cefotaxim an toàn, hp lý, Cc Qun lý dược đ ngh S Y tế các tnh, thành ph trc thuc trung ương, các BV, viện có giường bnh trc thuc B thông báo cho các cơ s khám cha bệnh, các đơn v kinh doanh dược trên đa bàn thông tin nêu trên và khuyến cáo, tuân th ch đnh, chng ch đnh, thn trng liu dùng ca thuốc, chú ý tương tác thuc khi kê đơn thuc có cha Cefotaxim. Ch sử dụng thuc sau khi đã khám sàng lc, phân loi bnh nhân, thn trng khi cần s dng thuc có cha Cefotaxim cho những đi tượng bnh nhân có nguy cơ cao xy ra ADR.

Ngoài ra, Cục Qun lý dược đ ngh hướng dn các cơ s khám bnh, cha bệnh trên đa bàn phi hp các đơn v kinh doanh thuc có cha Cefotaxim tăng cường theo dõi, phát hin và x trí các trường hợp xy ra phn ng có hại ca các thuc cha Cefotaxim (nếu có).

Trung tâm quc gia v Thông tin thuc và Theo dõi phnng có hi ca thuc (13-15 Lê Thánh Tông, qun Hoàn Kiêm, Hà Ni) hoc Trung tâm khu vực v thông tin thuốc và theo dõi phn ng có hi ca thuốc TP H Chí Minh (201B Nguyn Chí Thanh, qun 5, TP H Chí Minh) là hai địa chỉ nhận báo cáo phn ng có hại ca thuc.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm