Lưu ý những thực phẩm “rước họa” cho trẻ tuổi tập đi
Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 - 02:50

(Tổ Quốc) - Để trẻ từ 1 đến 3 tuổi đủ dinh dưỡng, ngoài việc cung cấp thực phẩm an toàn còn phải cân nhắc kỹ năng nhai và nuốt thức ăn.

Những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện vẫn có không ít thực phẩm “không lành mạnh” gây hại cho sức khỏe, cha mẹ cần hạn chế như:

- Nước ngọt có ga, nước ép trái cây đóng hộp.

- Thực phẩm chế biến sẵn, kẹo, bim bim (snack), thạch.

- Cá nhiều thủy ngân, gan động vật, trứng chưa nấu chín.

Lưu ý những thực phẩm “rước họa” cho trẻ tuổi tập đi - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Thực phẩm không an toàn cho trẻ là những thực phẩm để miếng lớn, dẻo, dính có thể khiến bé bị hóc, nghẹn. Tuyệt đối không cho bé ăn kẹo cao su hoặc các loại đồ ăn mềm như kẹo dẻo, thạch vì chúng rất dễ mắc kẹt trong họng.

Thực phm nh dng thô, cng như ngô rang, ko cng, rau c qu sng, hoa quả sấy khô, đậu sy khô và các loại ht nh là nhng thứ cha mẹ nên hn chế hoc cn phải theo dõi trẻ trong quá trình ăn. Vì ngoài vic có th làm tn thương răng li còn có nguy cơ gây tc nghn đường th.

Để giúp tr tui tp đi an toàn trong ăn ung, khi chế biến các loại thịt, rau củ quả như cà rốt, đậu xanh nên thái hạt lựu, nấu chín, xắt nhỏ để đảm bảo an toàn. Nho, táo, lê, cà chua bi… nên cắt thành nhng miếng nh. Tuyệt đối không để trẻ tự nhằn nhãn vì hạt nhãn trơn, dễ tọt xuống họng.

Ngoài ra, khi ăn, để bé ngồi lên ghế, không cho ăn khi bé đang chơi, đang đi bộ hoc đang ngi xe đy, xe ô tô. Bo đm bé vn đang thc và tnh táo trước khi ăn, không nên cho bé ăn khi bé đang cười hoc khóc.

Hướng dn tr cách ăn chậm, nhai k thc ăn, tránh ngm thc ăn và có bin pháp khi tr ngm.

Lâm Uyên (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm