Mỹ: Thử nghiệm Vắcxin Zika trên người
Thứ Ba, ngày 21/06/2016 - 14:13

(Tổ Quốc) - 40 người khỏe mạnh sẽ được thử nghiệm vắc xin ngừa virus Zika GLS-5700 nhằm đánh giá mức độ an toàn cũng như liều lượng cần thiết cho mỗi cá nhân.

Sau khi tiến hành trên những người khoẻ mạnh, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm với các bệnh nhân đã mang Zika trong người. Theo hai đơn vị đồng phát triển là Inovio và GeneOne, vắc xin mới trong quá trình thử nghiệm trên động vật (cả nhỏ và lớn) đã tạo ra những kháng thể phản ứng tế bào T tuyệt hảo - dấu hiệu khả quan cho khả năng đề kháng Zika trên con người.
Mỹ: Thử nghiệm Vắcxin Zika trên người - ảnh 1

          Hội chứng đầu nhỏ ở trẻ em được cho là có liên quan đến vi rút Zika.
                              Ảnh minh họa, nguồn internet

Trước đó, cơ quan y tế Mỹ đã xác nhận vai trò "thủ phạm" của Zika đối với hiện tượng khuyết tật não ở trẻ sơ sinh. Tới nay, tại quốc gia này đã có ba sản phụ sinh con với các tổn thương não trong khi ba người khác phải phá thai cũng với lý do tương tự.

Mới đây, cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc men Mỹ (FDA) cũng thông qua việc thử nghiệm khẩn cấp đối với các phép xét nghiệm virus Zika do Hologix - một công ty được có trụ sở tại bang Massachusetts - sản xuất.

Nếu các thử nghiệm hoàn thành với kết quả tốt, sản phẩm vắc xin hoàn thiện sẽ được phân phối rộng rãi ngay vào cuối năm nay. 

Bệnh do vi-rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chủ yếu do muỗi vằn Aedes truyền bệnh, có thể gây thành dịch. Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con. Bệnh có thể có biến chứng về thần kinh: Guillain Barre, viêm não, hoặc hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sinh ra từ mẹ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai.

Hà Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm