Nên khám sớm nếu trẻ nheo mắt liên tục
Thứ Ba, ngày 24/05/2016 - 21:57

(Tổ Quốc)- Khoảng 35% học sinh mắc tật khúc xạ (TKX). Các trường chuyên, lớp chọn hoặc lớp cuối cấp, học sinh bị TKX chiếm 60%-70%, cứ 10 em thì 6-7 em phải đeo kính.

Đó là cảnh báo của các bác sĩ chuyên ngành mắt đưa ra tại hội thảo “Bước đột phá trong công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ” vừa diễn ra tại Hà Nội. Theo thống kê kết quả khám sàng lọc cho học sinh tại các trường học ở chín quận, huyện trên địa bàn Hà Nội do Bệnh viện Mắt quốc tế DND thực hiện cho thấy, tỷ lệ TKX mà chủ yếu là cận thị đã tăng từ 20 đến 25% (năm 2011) lên khoảng 35% (năm 2015). Học sinh bị TKX tăng khoảng 35%. Các trường chuyên, lớp chọn hoặc lớp cuối cấp số học sinh bị TKX chiếm 60%-70%, tỉ lệ cứ 10 em học sinh thì có 6 đến 7 em phải đeo kính.

Nên khám sớm nếu trẻ nheo mắt liên tục - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Nguyên nhân dẫn đến TKX chủ yếu là học quá nhiều, phòng học không bảo đảm đủ ánh sáng khiến mắt không được nghỉ ngơi, sử dụng nhiều thiết bị điện tử hiện đại (ti-vi, máy tính, điện thoại thông minh...). Các bác sĩ cảnh báo, những trẻ khi có dấu hiệu TKX (hay mỏi mắt, nheo mắt) nếu không được quan tâm khám, phát hiện sớm sẽ khiến thị lực ngày càng suy giảm, để lại hậu quả nặng nề như chứng nhược thị (suy giảm thị lực ở mức trầm trọng), lác mắt… Khi đó dù có chỉnh kính tối đa thì thị lực cũng không thể nâng lên được.

Bình thường một trẻ bị TKX nếu được phát hiện sớm, đeo kính đủ số thì thị lực khi đeo kính đạt 8/10 trở lên. Tuy nhiên, nếu trẻ khám muộn, có lệch khúc xạ, độ lệch khúc xạ cao thì có thể bị nhược thị. Khi đó dù có chỉnh kính tối đa thì thị lực cũng rất thấp, trẻ nào cao cũng dưới 7/10 thậm chí có những cháu nhược thị sâu thị lực chỉ còn 1 - 2/10. Trẻ sẽ vĩnh viễn không thể khôi phục được thị lực, ngay cả phẫu thuật được coi là phương pháp hỗ trợ tiên tiến nhất cũng không thể can thiệp.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy con nheo mắt, kêu mỏi (với trẻ đến tuổi đi học) hoặc đứng sát vô tuyến hay dí sát mắt vào đồ vật (với trẻ chưa đến tuổi đi học) thì có thể đó là dấu hiệu của thị lực kém, cần đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn, chữa trị kịp thời.

Hiện có ba phương pháp điều trị TKX là sử dụng kính gọng, kính áp tròng và phẫu thuật bằng tia laser. Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm khác nhau vì thế khi mắc TKX cần trang bị kiến thức cơ bản về phương pháp điều trị, cùng bác sĩ đưa ra lựa chọn phù hợp

Việc chăm sóc và bảo vệ thị giác để không bị TKX cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, bệnh viện và bản thân trẻ phải có ý thức giữ gìn đôi mắt của mình.

Lâm Uyên (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm