Nhận biết rau ngót 'tắm' thuốc
Thứ Năm, ngày 28/04/2016 - 15:57

(Tổ Quốc) - Để phân biệt rau ngót sạch và rau ngót nhiễm thuốc, người mua phải chú ý đến lá rau.

Rau ngót là thc phm giàu cht đm, cung cp cho cơ th nhiu vitamin và mui khoáng, là loại rau yêu thích của người Việt vào mùa hè. Loại rau này rất dễ bị người trồng lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích vì vậy việc nhận biết rau an toàn là rất cần thiết.

Trên thực tế, tại Hà Nội và TP.HCM, Cục Bảo vệ Thực vật đã phát hiện một số mẫu rau ngót trên các chợ thuộc 2 địa bàn này đều nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Nhận biết rau ngót 'tắm' thuốc - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Các chuyên gia cảnh báo về tình trạng rau ngót bị nhiễm thuốc trừ sâu nặng. Để phân biệt rau ngót sạch và rau ngót nhiễm thuốc, người mua phải chú ý đến lá rau. Tuyệt đối không mua lá rau ngót dầy, mềm hoặc lá xoăn lại bất thường. Rau ngót độc có màu xanh sẫm, lá rau non đều nhau từ gốc đến ngọn, không có lá nào bị sâu đục lá do đã phun thuốc bảo vệ thực vật. Khi nấu, nước canh có màu đen ngòm, xanh đen hoặc vẩn đục, nhiều nhớt, nổi váng xung quanh thành nồi, vị ngai ngái, nồng nồng xen lẫn mùi hắc, rất đáng sợ.

Rau ngót sạch, ngon thường có màu xanh lá mạ, có lá mỏng nhưng cứng, lá mọc không đều, phần gốc có màu xanh nhạt hơn phần ngọn, thậm chí nhiều lá bị sâu đục, sâu quấn. Rau ngót sạch, khi nấu canh có mùi thơm, vị thanh ngọt, đặc trưng riêng, màu nước canh xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường.

Khi bảo quản trong tủ lạnh, rau ngót chứa thuốc trông vẫn còn tươi nhưng lá bị rụng hết, nhanh úa vàng, còn rau ngót sạch để được lâu hơn, chỉ héo chứ không bị rụng hết lá.

Người tiêu dùng cần biết cách phân biệt và lựa chọn rau ngót sạch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, người thiếu canxi và phốt pho nên hạn chế ăn bởi rau ngót có chứa chất ngăn cản sự hấp thụ canxi. Hiện chưa có nghiên cu nào ch ra tác hi ca rau ngót vi thai kỳ nhưng trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao, gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, rất dễ sảy thai nên chị em cần cân nhắc.

Lâm Uyên (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm