Những cách giải nhiệt cho sĩ tử mùa thi
Thứ Năm, ngày 09/06/2016 - 16:29

(Tổ Quốc)-Bước vào mùa thi cũng là lúc thời tiết nắng nóng, nhiệt độ thường xuyên ở mức trên 37, 38 0 C, không khí oi bức, khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ sức khoẻ của học sinh, đặc biệt đối với các em chuẩn bị dự kỳ thi THPT Quốc gia.

Những loại thảo dược có sẵn sẽ giúp ích cho việc chăm sóc sức khoẻ hàng ngày của sĩ tử một cách tốt hơn.

Để tránh bị say nắng, trên đường đi, về học, có thể dùng ít lá hương nhu tươi, hoặc lá cúc tần tươi, đặt trên đỉnh đầu, hoặc 2 bên thái dương. Nếu thấy có biểu hiện mệt mỏi, say nắng, choáng váng thì cho uống nước rau má tươi, hoặc bột sắn dây, pha chút đường cho dễ uống.

Những cách giải nhiệt cho sĩ tử mùa thi - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trước khi đi ra nắng, đến trường, hoặc khi về nhà, có thể cho các em uống si rô mơ, hoặc si rô sấu…vừa mát, bổ lại chống được say nắng. Vào các buổi chiều, có thể cho các em ăn thêm bột sắn dây nấu chín, cho đường đủ ngọt.

Để tránh háo khát có thể nấu nước nhân trần, cỏ ngọt uống thường xuyên, hoặc hãm nước quả la hán uống. Quả la hán chứa nhiều chất đường fructose và glucose, thêm vào đó còn có nhiều vitamin C, chất nhầy, các nguyên tố vi lượng: Fe, Zn, Se…rất có lợi cho sức khoẻ, lại làm cho dịu họng, dễ long đờm, rất thích hợp cho sĩ tử.

Để hạn chế ra mồ hôi, giảm bớt sự hao tổn tân dịch cho cơ thể trong những ngày nắng nóng, hàng ngày có thể ăn chè hạt sen. Đây là dược liệu có tác dụng bổ thần kinh.

Để giúp tăng trí nhớ cải thiện tuần hoàn não, lại giảm mệt mỏi, căng thẳng, hàng ngày ăn thêm củ sắn dây luộc. Vì trong củ sắn dây có chứa isoflavonoid, có tác dụng tăng thêm lưu lượng máu não, giúp não hoạt động tốt hơn.

Quả hồ đào có tác dụng trị suy giảm,trí nhớ. Hoặc dùng cháo hồ đào, gạo nếp như trên, gia thêm 20g long nhãn, nấu chín, quấy đều ăn. Long nhãn là vị thuốc vừa bổ máu vừa an thần, tăng trí nhớ. Cũng có thể lấy 30g bột hồ đào nấu chín, rồi pha thêm nước hãm của 4g nhân sâm, quấy đều cho ăn, tuần vài lần.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm