Những loại thực phẩm giúp cơ thể thải độc
29-04-2016 05:30

(Tổ Quốc) - Một số thực phẩm lành mạnh có tác dụng chống và đào thải những hóa chất độc hại trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ bệnh tật.

Tình trạng ô nhiễm thực phẩm như khả năng tn dư thuốc tăng trưởng, thuc bo v thc vt, cùng với việc trồng và tưới rau bng nguồn nước không sch… dn đến nguy cơ ng đc mãn tính cho người dùng. Vì vậy chúng ta nên biết cách đưa một số thực phẩm lành mạnh có tác dụng chống và đào thải những hóa chất độc hại trong thực phẩm để giảm nguy cơ bệnh tật.

Những loại thực phẩm giúp cơ thể thải độc - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Mộc nhĩ đen là một loại nấm ăn được có giá trị bổ dưỡng rất cao, chứa nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hóa. Ăn mộc nhĩ đen hàng ngày sẽ giúp loại bỏ độc chất độc từ các loại bụi do môi trường gây bệnh cho đường hô hấp và cơ thể, đồng thời có tác dụng cải thiện thành mạch, giảm mỡ máu, ngăn chặn hình thành mảng xơ vữa và các bệnh về tim mạch

Món ăn này rẻ tiền, dễ chế biến với nhiều cách (xào, nấu, nấu cháo, nấu chè, làm nhân bánh...). Cần lưu ý không ngâm mộc nhĩ vào nước nóng trước khi chế biến (ngâm nước lạnh mới loại bỏ độc tố còn sót trong mộc nhĩ).  Sau khi ăn mộc nhĩ tươi không nên để cơ thể tiếp xúc với ánh sáng vì có thể gây kích ứng da, ngứa, phù nề màng nhầy cổ họng gây khó thở, nặng hơn có thể dẫn đến hoại tử da. Mộc nhĩ tính hàn nên phụ nữ có thai hoặc cho con bú nên hạn chế.

Mặc dù ni tng đng vt không được khuyến khích ăn nhưng không th ph nhn nhng ích li ca tiết lợn (tiết lợn sạch). Dinh dưỡng trong tiết ln rt phong phú, các nguyên tố vi lượng trong tiết lợn có thể phòng ngừa sự sinh sản bệnh ung thư ác tính. Ngoài ra, tiết lợn có tác dụng chống thiếu máu, giảm béo và còn có hiệu quả làm sạch các kim loại xấu trong cơ thể. Tuy nhiên ăn tiết lợn sống không những không có tác dụng giải độc mà còn làm “ô nhiễm” cơ thể.

Trong thành phần của tỏi có rất nhiều hoạt chất chứa lưu huỳnh được cho là có vai trò tạo mùi thơm và sản sinh ra tác dụng dược lý. Chúng được hoạt hoá khi đập dập, nghiền nát hoặc nhai ở nhiệt độ bình thường, trong môi trường nhiệt độ cao các hoạt chất này sẽ bị tiêu diệt.

Tỏi được các bác sĩ khuyên dùng đ hạ mỡ máu, hạ huyết áp, tốt cho tim mạch, chống ung thư, kháng khuẩn giúp đầy lùi ô nhiễm do hóa chất độc hại (do khí độc của ô tô, xe máy, nhà máy hóa chất ...). Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc tỏi thường xuất hiện khi tỏi ngâm dầu để ở nhiệt độ phòng hoặc cất trữ quá lâu trong tủ lạnh. Ngộ độc tỏi, ngoài dẫn tới những khó chịu trong dạ dày, còn có thể gây tử vong. Ngoài ra, cần thn trọng khi dùng ti cùng vi các loai thuc chống đông máu và thuốc chống ngưng tp tiểu cầu vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Các loại đậu như: đậu tương, đậu đỏ đặc biệt là đậu xanh có tác dụng kích thích tiêu hoá, tăng cường quá trình trao đổi chất, bảo vệ gan, thanh nhiệt giải độc và bài tiết chất độc trong đường tiêu hoá ra ngoài cơ thể. Các món cháo đậu xanh, canh đậu xanh, sữa đậu nành có tác dụng tốt trong việc làm trẻ hoá các tế bào, thông mạch, lợi tiểu, bảo vệ da khỏi các tác động của môi trường. Nơi có nhiều hóa chất độc hại nên ăn nhiều đậu xanh, táo đỏ, hạt sen. Đậu xanh có thể hóa giải tất cả các độc tố thâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là chữa ngộ độc thạch tín.

Rong biển loại thực phẩm không chỉ phát huy tác dụng kỳ diệu trong việc làm đẹp mà còn có tác dụng tốt trong việc giải độc cho cơ thể. Rong biển có khả năng phân giải và đào thải các chất độc khỏi máu và hệ tiêu hoá. Thường xuyên ăn rong biển giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và các bệnh về tim nguy hiểm khác.

 Người tiêu dùng cần lưu ý một số thực phẩm ít chứa thuốc trừ sâu nhất hiện nay có tác dụng “thải độc” bao gồm:

Hành tây chứa ít dư lượng thuốc trừ sâu so với các loại thực phẩm khác, theo tổ chức vận động và nghiên cứu sức khỏe hàng đầu tại Mỹ cho biết, hành tây cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, chứa flavonoid được gọi là quercetin, có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn H. pylori, vốn gây viêm loét dạ dày.

Trái Bơ chứa chất béo lành mạnh, giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm kali, folate và vitamin K, B-6, E và C.

Dứa giàu vitamin C và chứa một loại enzyme bromelain giúp cơ thể phá vỡ thực phẩm và giảm viêm vốn gây nhiều bệnh mãn tính. Vỏ quả dứa hấp thụ hầu hết các loại thuốc trừ sâu nên phần thịt có thể an toàn.

Khoai lang ít có khả năng chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao so với các thực phẩm khác. Khoai lang giàu beta carotene, kali, vitamin C và chất xơ, chứa vị ngọt tự nhiên mà không thừa calo và đường.

Lâm Uyên (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại