Phân biệt sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika
Thứ Tư, ngày 06/04/2016 - 21:50

(Tổ Quốc)- Bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết đều là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi Aedes truyền bệnh, tuy nhiên, bệnh do virus Zika 80% không có biểu hiện bệnh.

>>Miễn phí xét nghiệm virut Zika
>>Bộ Y tế: Không nên hoang mang với vi rút Zika
>>Hai ca dương tính với virut Zika đầu tiên ở VN

Biểu hiện lâm sàng của sốt xuất huyết thường nặng hơn, từ ngày thứ 2 có thể chảy máu chân răng, chảy máu cam; nặng hơn có thể chảy máu nội tạng, trụy mạch, sốc, nguy cơ tử vong rất cao.

Biểu hiện của người mắc bệnh do vi rút Zika cũng có các biểu hiện: Sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

Tuy bệnh do virus Zika nhẹ hơn nhưng có nguy hiểm ở biến chứng đầu nhỏ trẻ sơ sinh do mẹ mang thai bị nhiễm, nhất là mang thai trong 3 tháng đầu và hội chứng Guillain - Barré - viêm đa rễ thần kinh.

Phân biệt sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Trên thế giới hầu như chưa ghi nhận trường hợp chết nào do virus Zika, còn sốt xuất huyết thì có. Tại Việt Nam năm 2015, ghi nhận hơn 88.000 ca mắc sốt xuất huyết, 57 người tử vong. Hiện năng lực các phòng xét nghiệm của Việt Nam hoàn toàn có thể chẩn đoán được bệnh do virus Zika.

Triển khai công tác dit mui, lăng quăng (b gy) là biện pháp hiệu quả nhất để phòng chng  bệnh do vi rút Zika và bệnh st xut huyết.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm