Phụ nữ cường giáp có nguy cơ mắc ung thư vú cao
Thứ Năm, ngày 28/04/2016 - 15:39

(Tổ Quốc) - Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú do bị cường tuyến giáp là nhận định của các nhà nghiên cứu Đan Mạch công bố trên tạp chí Nội tiết châu Âu.

Tuyến giáp là một tuyến quan trọng trong cơ thể, giúp giải phóng các hormone cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào. Một trong những bệnh tuyến giáp thường gặp là cường giáp. Đây là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone liothyroxin (T3) và levothyroxin (T4) so với nhu cầu, gây rồi loạn chuyển hóa cơ thể và tình trạng này ở nữ giới cao hơn 6 lần so với nam giới.

Phụ nữ cường giáp có nguy cơ mắc ung thư vú cao - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Nguồn internet)

Theo nghiên cứu của Đan Mạch, khoảng 6% người dân châu Âu không được chẩn đoán bệnh về tuyến giáp. Nhóm các nhà nghiên cứu nước này đã phát hiện so với phụ nữ có chức năng tuyến giáp bình thường, phụ nữ bị cường giáp tăng 11% nguy cơ mắc ung thư vú, trong khi những người suy giáp lại giảm 6% nguy cơ mắc căn bệnh này.

Tiến sĩ Mette Sogaard -Bnh vin đi hc Arhus, Đan Mạch là tác giả chính ca nghiên cu cho biết, nng đ hormone tuyến giáp ở mc cao có th có tác dng giống như estrogen (estrogen đóng vai trò quan trọng trong viêc phát trin các tế bào ung thư vú). Điu này gii thích lý do ti sao cường giáp li liên quan tới nguy cơ cao mc ung thư vú.

Phát hin đã nhn mnh tm quan trng của vic nâng cao nhận thc v bnh ung thư ph n b cường giáp, giúp chúng ta hiểu hơn v nguy cơ ri ro này.

Các triệu chứng của cường giáp bao gồm bồn chồn, đổ mồ hôi tay nhiều, tim đập không đều, da nóng, sốt, sụt cân, thèm ăn, khát nhiều, đi tiểu thường xuyên…

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm