Thực phẩm bẩn - “bạn” của ung thư
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 17:43

(Tổ Quốc) - Theo Hội Ung thư Việt Nam cứ 10 người bị ung thư thì 4 người mắc ung thư đường tiêu hóa do sử dụng thực phẩm bẩn gây đột biến tế bào cơ thể.

Ung thư đại trực tràng xếp thứ 5 sau ung thư phổi, dạ dày, gan, vú và chiếm 1/5 trong các loại ung thư. Trực tràng nằm vị trí sát hậu môn, khi viêm nhiễm mãn tính sẽ dễ dẫn tới gây ung thư. Trường hợp những người có polip (u lành) trong đại tràng cũng có thể phát triển thành ung thư đại trực tràng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - PGS, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, ung thư đường tiêu hóa chủ yếu từ con đường ăn uống. Nguyên nhân chính do những nhà sản xuất, người bán hàng và người nông dân vì lợi nhuận trước mắt mà hàng ngày đang đầu độc chúng ta bằng những bữa ăn chứa đầy hóa chất như chất bảo quản thực vật, chất tăng trọng, chất tạo nạc, các chất kích thích và đồ ăn chế biến sẵn…

GS Trần Bình Giang - Phó Giám đốc BV Việt Đức – Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Tiêu hóa Châu Á – Thái Bình Dương khuyên người dân nên đi khám bệnh định kỳ như soi dạ dày, đại tràng để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, khi phát hiện u lành đi tràng cn tư vn, x lý đúng theo ch đnh ca bác sĩ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng, tránh hút thuốc, uống bia, rượu nhiều và một số loại như: thực phẩm ướp muối, ủ chua, đóng hộp, đồ nướng, hun khói, nấm mốc…

Để phòng chống ung thư cũng như chống lại quốc nạn thực phẩm bẩn cần sự phối hợp của các cấp, các ban ngành, đồng thời phải tuyên truyền tác hại của việc sử dụng thực phẩm bẩn và có chế tài xử phạt nghiêm minh.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm