TP.HCM: Rau nhút “tắm” thuốc
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 11:56

(Tổ Quốc) - Phổ biến tình trạng nhiều người lén phun thuốc tăng trưởng trực tiếp lên rau nhút, để rau đẻ thêm đọt, cọng mập và dài thêm… trước khi ra chợ.

Qua tìm hiểu thực tế thị trường, PV báo Thanh Niên cho biết, nhiều người bán rau nhút xác nhận thực trạng này là có thật và đang khá phổ biến.

Trên đoạn đường ngắn chưa tới một cây số của huyện Bình Chánh đã có gần 20 điểm bán rau, mỗi ngày cung cấp ra thị trường gần tấn rau nhút đã nhặt, nguồn rau này được trồng bạt ngàn bằng “công nghệ cao”, tẩm thuốc “phì” tại các ao xung quanh khu vực xã Phong Phú huyện Bình Chánh, kênh rạch thuộc quận 8, quận 12 Hóc Môn và quận Gò Vấp.

TP.HCM: Rau nhút “tắm” thuốc - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Theo lời khuyên của người bán hàng, nếu mua rau để ăn nên mua loại “xấu xấu, già già, chát chát” một chút, tuy đã được nhặt sạch nhưng chỉ ăn được phần đọt, phần thân già bỏ đi, còn nếu mua để bán thì lấy loại rau ” xã mới”.

Tùy loại thuốc kích thích tăng trưởng mà người trồng sử dụng sẽ cho ra sản phẩm khác nhau, có loại chỉ kích thích lớn nhanh mà không kèm độ non, trắng, còn rau ở “xã mới” cọng dài 5-7 tấc trắng phau, đẹp mắt, non giòn trừ gốc đến ngọn có nguồn cung từ quận 12 Hóc Môn và quận Gò Vấp.

Do nhu cầu tiêu dùng cung không đủ cầu khiến người trồng phải dùng thuốc mới có rau kịp bán. Theo hướng dẫn rau dùng thuốc phải để sau 7 ngày mới thu hoạch để nhả hết thuốc nhưng một số người có thâm niên trong nghề chia sẻ, hiếm có ai dùng thuốc kích thích mà chờ đến thời hạn đó, chỉ trong vòng 2 ngày, rau đã mọc dài cả thước là thu hoạch để còn thả lứa mới.

Ngoài ra còn có thủ đoạn khác sau thu hoạch vẫn ủ thuốc. Thuốc “phì” được xịt lên đống rau còn nguyên rễ, để nơi mát, phủ bạt qua đêm, hôm sau rau sẽ dài thêm, bán có lợi hơn.

Qua tìm hiểu một số thuốc kích thích tăng trưởng được mua tại các cửa hàng bán thuốc trừ sâu và bảo vệ thực vật. Các loại thuốc bày bán tràn lan có tên gọi khác nhau được đóng gói và phân phối từ một vài công ty trong nước nhưng nguyên liệu không ghi rõ của nước nào, chỉ vẻn vẹn dòng chữ “nguyên liệu ngoại nhập”. Đặc biệt còn có loại dùng riêng cho rau nhút “mập cọng, trắng phau, đâm tượt nhanh, đẻ nhánh nhiều, ngon xanh mướt”, đây là dạng thuốc nước giống miêu tả với thuốc “phì” bán rất “chạy”, được khuyến cáo phun đều đặn sau khi trồng đến trước thu hoạch 3 -7 ngày.

Lâm Uyên (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm