Virus Zika là nỗi “khiếp sợ” của bà bầu
Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 - 07:09

(Tổ Quốc) - Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ CDC khẳng định virus Zika chính là thủ phạm khiến hàng nghìn trẻ em mắc chứng bệnh đầu nhỏ (bệnh teo não).

Nỗi sợ hãi của những phụ nữ mang thai trên thế giới trong thời gian qua chính là virus Zika bởi nó liên quan đến tật đầu nhỏ bất thường và các khuyết tật não nghiêm trọng khác như hội chng Guillain-Barre. Năm 2015, giới chức y tế Mỹ và Mỹ Latinh đã nghiên cứu khả năng gây tật cho trẻ khi phụ nữ mang thai bị muỗi mang virus Zika đốt.

Virus Zika là nỗi “khiếp sợ” của bà bầu - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Tiến sĩ Tom Frieden khẳng định: "Không còn nghi ngờ gì khi virus Zika chính là thủ phạm khiến rất nhiều em nhỏ ở Nam Mỹ  và thế giới mắc chứng teo não".

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã đăng tải kết quả nghiên cứu mới nhất trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Theo Tiến sĩ Frieden, virus Zika được tìm thấy ở mô não, dịch tủy và nước màng ối ở những trẻ sơ sinh. Ông cho biêt, “Chúng tôi rất cẩn thận khi thực hiện nghiên cứu này. Có mối liên hệ trực tiếp giữa virus Zika và chứng teo não”. Trung tâm y tế khắp các nước trên thế giới cảnh báo virus Zika có thể khiến trẻ sơ sinh teo não 

Theo Daily Mail, CDC và các cơ quan y tế khác khuyến cáo phụ nữ mang thai sử dụng thuốc xịt muỗi hoặc thuốc bôi tránh côn trùng, tránh vào những khu vực virus Zika lan tràn, tránh quan hệ tình dục và nếu quan hệ nên sử dụng bao cao su.

Đã có hơn 1.000 trường hợp mắc bệnh đầu nhỏ hoặc dị tật bẩm sinh do Zika được báo cáo tại 6 quốc gia và 400 ca Guillain-Barre được phát hiện tại 13 nước.

Các nhà khoa học từ CDC hy vọng rằng phát hiện này sẽ giúp các nước và người dân thay đổi quan điểm về virus Zika.

Lâm Uyên (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm