Vi-rút Zika đáng sợ hơn chúng ta tưởng
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 17:46

(Tổ Quốc) - Những quan chức y tế sức khỏe của Mỹ đã cảnh báo vi rút Zika nguy hiểm hơn mọi người nghĩ. Vi-rút này đang lây lan rộng và hàng trăm ngàn ca nhiễm được phát hiện ở Puerto Rico.

Vi-rút Zika có vẻ nh hưởng hu hết thai kỳ, không chỉ vào nhng tháng đu như trước đây mi người vn nghĩ. Hiện tại chúng đang lây lan nhanh tại châu Mỹ Latinh và vùng Caribbean.

Muỗi Aedes aegypti truyền bệnh Zika hiện diện ở chừng 30 tiểu bang Mỹ, chứ không phải chỉ 12 bang như trước và ở vùng thuộc Mỹ Puerto Rico, khoảng hàng trăm ngàn ca nhiễm Zika có thể sẽ có khoảng hàng trăm trẻ bị nhiễm.

Vi-rút Zika đáng sợ hơn chúng ta tưởng - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Zika đã được liên hệ tới vô số ca sinh con đầu nhỏ ở Brazil. Tuần qua, Brazil thông báo nước này đã xác nhn có hơn 1.046 ca sơ sinh đu nh có th liên quan đến m b nhim Zika. Và dù Brazil chuẩn bị đăng cai Olympic, phụ nữ mang thai cũng cần tránh tới quốc gia và các khu vực bị ảnh hưởng.

Viên chức y tế Mỹ cho biết mẫu vắc-xin Zika đầu tiên đã có và sẽ được thử nghiệm lâm sàng vào tháng 9 tới.

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho rằng có sự đồng thuận khoa học mạnh mẽ chứng minh Zika có thể gây chứng đầu nhỏ, tình trạng trẻ sơ sinh bị đầu nhỏ gây ảnh hưởng đến phát triển, cũng như liên quan đến triệu chứng Guillain-Barre, một rối loạn thần kinh ngoại vi bên ngoài não bộ và tủy sống, có thể gây tê liệt tạm thời.

Không chỉ trẻ nhỏ bị ảnh hưởng, vi-rút Zika còn tấn công não người lớn. Mới đây, các nhà khoa học Brazil đã phát hiện ra vi-rút Zika có thể gây bệnh viêm não tủy cấp lan tỏa, tấn công vào não và tủy sống ở người lớn, như vậy có nghĩa là Zika có thể tấn công vào hệ thống thần kinh trung ương.

Tại cuộc họp của Học viện Thần kinh Mỹ ngày 10/4, Tiến sĩ Brito tuyên bố, trong số 151 bệnh nhân dương tính với Zika đến điều trị tại Bệnh viện Phục hồi (Recife, Brazil) từ tháng 12/2014 tới tháng 6/2015, có 4 người bị Guillain-Barre và 2 người bị viêm não tủy cấp lan tỏa, nghiên cứu này tuy còn khá nhỏ, song vẫn cung cấp đủ bằng chứng cho thấy vi-rút Zika tác động lên não nhiều hơn chúng ta tưởng.

Tuy nhiên, Tiến sĩ James Sejvar, Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ cho rằng, các trường hợp Viêm não tủy cấp lan tỏa do Zika không thể nhiều như Guillain-Barre, song vẫn khuyến cáo các bác sĩ nên thận trọng khi chẩn đoán và chăm sóc người mắc vi-rút. Tiến sĩ Sejvar cũng đặt câu hỏi vì sao Zika lại gây viêm nhiễm hệ thần kinh ? Để chứng minh điu này cn mt thi gian dài nghiên cứu trong tương lai mới có thể giải đáp được.

Viêm não tủy cp lan ta ADEM (Acute Disseminated Encephalomyelitis) xy ra do tế bào thn kinh b nhim trùng, gây sưng d di trong não cùng tủy sng khiến myelin b tàn phá. Bnh nhân s tr nên yếu t, tê lit, mất thăng bng, gim th lc.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm