Xây dựng môi trường không khói thuốc
Thứ Sáu, ngày 27/05/2016 - 13:57

(Tổ Quốc) – Xây dựng nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học không khói thuốc là những hoạt động đã đạt được kết quả khả quan trong thời gian qua.

Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) tổ chức các chiến dịch, sáng kiến về phòng, chống tác hại của thuốc lá dựa vào cộng đồng. Theo đó, xây dựng nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học không khói thuốc là những hoạt động đã đạt được kết quả khả quan trong thời gian qua.

Trong năm 2015, mục tiêu xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc cũng được các tỉnh thành phố trên cả nước triển khai đồng bộ. Tại các cơ sở y tế trung ương trực thuộc Bộ Y tế, 100% các bệnh viện đã thành lập ban chỉ đạo PCTHTL.

Xây dựng môi trường không khói thuốc - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Có 40/63 liên đoàn lao động tỉnh, thành phố đã ký bản cam kết thực hiện các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Đến nay, đã có 62% số công đoàn cơ sở trên cả nước triển khai môi trường làm việc không khói thuốc, ít  nhất 100 nhà máy, xí nghiệp thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc.

Chương trình Phòng chống tác hại của thuốc lá đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai công tác PCTHTL trong trường học. Bộ GD-ĐT cũng đã ra chỉ thị yêu cầu thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà tại các học viện, trường đại học, cao đẳng, cơ quan quản lý giáo dục. Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục thường xuyên, học tập cộng đồng... Năm 2015, có hơn 400 trường THPT, 457 trường THCS thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học.

Quỹ cũng hỗ trợ các tỉnh, thành phố xây dựng môi trường không khói thuốc, trong đó tăng cường xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc tại các khách sạn, nhà hàng ở Hải Phòng, Hạ Long, Huế, Hội An, Nha Trang và TP.HCM.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm