• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Sức mạnh Anh – Israel qua số tiền thương vụ vũ khí tăng kỉ lục

Thế giới 29/05/2018 - 09:41

(Tổ Quốc) - Nước Anh đã cấp giấy phép vũ khí trị giá 221 triệu bảng cho các công ty quốc phòng xuất khẩu sang Israel.

Nước Anh đã cấp giấy phép vũ khí trị giá 221 triệu bảng cho các công ty quốc phòng xuất khẩu sang Israel.

Vương quốc Anh đã phê chuẩn giấy phép xuất khẩu vũ khí với giá trị cao kỷ lục cho Israel trong năm ngoái, theo số liệu mới của Chiến dịch chống buôn bán vũ khí (CAAT).

Lượng vũ khí Anh xuất khẩu Israel đã tăng vọt trong năm 2017.

Năm 2017, Anh đã cấp giấy phép vũ khí trị giá 221 triệu bảng cho các nhà thầu quốc phòng xuất khẩu sang Israel, tăng 256% khi so với 86 triệu bảng (114 triệu USD) được cấp phép vào năm 2016.

Tổng cộng, Anh đã bán vũ khí và thiết bị quân sự trị giá hơn 350 triệu bảng Anh (466 triệu USD) cho Israel trong năm năm qua.

Trong số những vũ khí mà Vương quốc Anh bán cho Israel là súng trường tấn công, đạn cho các loại súng cỡ nhỏ, súng trường bắn tỉa và các bộ phận trong thiết bị nhắm bắn.

Những con số mới trên được công bố trong bối cảnh Israel đã có mạnh tay chống lại các cuộc biểu tình do người Palestine tổ chức ở phía đông Dải Gaza - gần hàng rào của Israel kể từ cuối tháng 3. Theo Aljazeera, ít nhất 120 người Palestine đã bị bắn chết do bắn tỉa, và hơn 13.000 người bị thương.

Andrew Smith, người phát ngôn của CAAT, nói với Al Jazeera,"các cuộc điều tra của chính phủ Anh đã xác nhận rằng vũ khí của Anh đã được sử dụng chống lại người dân Gaza trong năm 2009 và 2014," ông nói, và kêu gọi tiến hành "điều tra đầy đủ" để xác định xem "chúng có được sử dụng trong những hành động gần đây" hay không.

Việc tăng số lượng vũ khí bán ra là minh chứng cho "mối quan hệ chính trị và quân sự ngày càng gần gũi giữa Anh và Israel", Smith nói thêm.

Mối quan hệ này tiếp tục được minh chứng bởi chuyến thăm của Hoàng tử William tới Israel và các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng vào tháng tới- chuyến thăm chính thức đầu tiên đến khu vực được thực hiện bởi một thành viên của gia đình hoàng gia.

Hoàng tử William cũng sẽ lần đầu tiên đến thăm thủ đô Amman của Jordan, trước khi lên đường tới Tel Aviv, Jerusalem và Ramallah.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ