• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sức mạnh quân sự Nga tăng vọt: Kịch bản nguy hiểm cho Mỹ và NATO?

Thế giới 08/11/2019 10:12

(Tổ Quốc) - Theo một báo cáo của viện nghiên cứu RAND, các khoản đầu tư của Nga từ năm 2000 vào việc nâng cao năng lực tác chiến mặt đất, tên lửa, pháo binh và điện tử đã hiện đại hóa quân đội Nga thành lực lượng cơ động cao có khả năng tiến công và kiểm soát lãnh thổ ở châu Âu.

Báo cáo có tiêu đề Xu hướng trong Lực lượng vũ trang Nga, đã vạch ra chi tiết rằng kinh nghiệm chiến đấu của Nga ở Ukraine đã cho thấy khả năng của quốc gia này sử dụng hiệu quả các yếu tố cỡ tiểu đoàn trên chiến trường. Các hoạt động của Nga tại Syria cũng đã cung cấp cho họ những bài học có giá trị về tác chiến viễn chinh trong chiến tranh.

Tuy nhiên, báo cáo này cảnh báo rằng các lực lượng quân sự Nga trong khi hoạt động mạnh hơn ở ngoại vi biên giới thì chưa thể hiện khả năng tiến hành các hoạt động quy mô lớn. Trong khi đó, gần hai thập kỷ tập trung đối phó với những kẻ nổi dậy đã làm suy yếu khả năng của quân đội Hoa Kỳ trong việc chống lại các đối thủ cạnh tranh ngang hàng.

Chiến lược tăng cường cơ động

"Mối lo ngại lớn nhất đối với các nước láng giềng Nga và NATO là năng lực đang được tăng cường của Nga nhằm tiến công và kiểm soát lãnh thổ các nước láng giềng chỉ sau một cảnh báo ngắn", báo cáo này nêu rõ.

Năng lực của Nga đã được cải thiện đến mức một cuộc tấn công giả định của Nga nhằm vào các quốc gia Baltic hoặc các đồng minh NATO khác của Hoa Kỳ cũng sẽ đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với NATO, báo cáo đã nêu.

Sức mạnh quân sự Nga tăng vọt: Kịch bản nguy hiểm cho Mỹ và NATO? - Ảnh 1.

Lực lượng Nga đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây. Ảnh: AFP via Getty Images.

Các khoản đầu tư quan trọng vào áo giáp nhẹ hơn và cơ động hơn, hệ thống hỏa lực mặt đất và hỏa lực tầm xa, tác chiến điện tử và không gian mạng đã biến quân đội Nga thành một đơn vị cơ động cao ở châu Âu, có khả năng thực hiện các cuộc diễn tập vũ trang phối hợp theo đội hình – điều đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với các đơn vị Mỹ hoặc NATO trong một cuộc xung đột thông thường, báo cáo cho biết.

"Nói tóm lại, so với NATO, lực lượng mặt đất của Nga chú trọng hơn đến tấn công mặt đất, bao gồm cả ở phạm vi mở rộng, báo cáo cho biết. Xe tăng, súng trường cơ giới và các đơn vị trên không của Nga đã chọn tập trung vào khả năng cơ động trong khi hy sinh khả năng sống sót trên chiến trường.

Các đơn vị bảo vệ các tàu sân bay bọc thép hạng nhẹ hoặc xe chiến đấu bộ binh cũng có đủ vũ trang để đẩy lùi vũ khí hạng nhẹ, nhưng sẽ không đối phó được các loại khí tài hại nặng hơn, báo cáo giải thích.

Mục đích của việc trang bị hạng nhẹ là để chúng có khả năng cơ động đối với nhiều loại địa hình. Không chỉ di chuyển được trên cạn và dưới nước, chúng còn có thể vận chuyển bằng máy bay hoặc trong một số trường hợp đi bằng trực thăng.

"Năng lực tác chiến trên không, điện tử và hỏa lực gián tiếp thể hiện mạnh mẽ tại các nhóm quân mà quân đội Nga nhấn mạnh cả về chất lượng và số lượng ", báo cáo viết.

Quân đội Nga liên tục được thử nghiệm

Tài liệu này cũng cảnh báo rằng nỗ lực hiện đại hóa của Nga đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với lực lượng của Hoa Kỳ và NATO trong một cuộc chiến thông thường, và liên minh phương Tây nên tiếp tục nghiên cứu và theo dõi các xu hướng trong khả năng quân sự ngày càng tăng của Nga.

Theo Military Times, hành động của Nga ở Ukraine đã là một thử nghiệm đối với nỗ lực hiện đại hóa quân đội của họ.

Theo RAND, Nga và Ukraine hiện đang tiến hành đối phó nhau về tác chiến điện tử, các cuộc tấn công mạng và hỏa lực tầm xa, trong khi Mỹ và NATO theo dõi từ băng ghế dự bị.

Báo cáo của RAND cảnh báo rằng Hoa Kỳ đã giảm đi lực lượng và vũ khí cần thiết cho kịch bản tác chiến ở châu Âu để tập trung vào các cuộc xung đột cường độ thấp ở Afghanistan, Iraq và Châu Phi.

Trong một vài năm gần đây, Nga Nga đã luân chuyển hơn 30 lữ đoàn và trung đoàn qua Donbass, và họ đã có được kinh nghiệm chiến đấu quý giá, Trung tướng Mỹ đã nghỉ hưu Mark Hertling chia sẻ với Military Times trong một tuyên bố gửi qua email.

Đó là một loại kinh nghiệm khác với điều các lữ đoàn Hoa Kỳ đã học được khi luân chuyển qua Iraq và Afghanistan trong hai thập kỷ qua, ông giải thích.

Hertling cũng nói rằng các đội quân tác chiến điện tử của Nga ở Ukraine dường như khá hiệu quả, nhưng ông cho rằng "các chỉ số về cải thiện khả năng cơ động của Nga, kỹ thuật chiến tranh bao vây, khả năng tấn công của pháo binh và sử dụng lực lượng ủy nhiệm là những điều chúng ta cần kiểm tra".

Tăng số lượng binh sĩ hợp đồng, thêm quân đoàn NCO (lực lượng vũ trang không chính thức) chuyên nghiệp hơn, cải thiện đào tạo, thực hiện nhiều cuộc tập trận hơn và, ngày càng có nhiều hơn các hoạt động chiến đấu ở Ukraine và Syria, đã dẫn đến sự cải thiện lớn về chất lượng của các đơn vị Nga, nghiên cứu của RAND khẳng định.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ