• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Sức mạnh siêu thanh Nga, Trung: ai thận trọng, ai chỉ có bề ngoài?

Thế giới 11/08/2018 - 22:13

(Tổ Quốc) - Chuyên gia Mỹ cho rằng, tham vọng quân sự hoá không gian của Nga và Trung Quốc đã buộc Mỹ phải tăng tốc.

Mới đây, một trong những kỹ sư hàng đầu của Lầu Năm góc đã chỉ trích Trung Quốc và Nga vì những nỗ lực quân sự hoá không gian. Đây cũng là một động thái mà chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn đối phó thông qua việc thành lập Lực lượng Không gian.

Phát biểu trên được đưa ra chỉ một ngày trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói về tầm nhìn của ông Trump trong quyết định hình thành Lực lượng Không gian vào năm 2020.

“Chúng ta không phải là những người lựa chọn quân sự hoá không gian, nhưng nếu chúng ta bị thách thức, chúng ta sẽ đáp trả”, ông Michael Griffin tuyên bố hôm 8/8 tại Hội nghị Phòng thủ Không gian và Tên lửa.

Là một cựu quan chức NASA, ông Griffin giải thích, việc Nga và Trung Quốc theo đuổi lĩnh vực vũ khí siêu thanh, đã khiến Lầu Năm góc phải tăng tốc phát triển các hệ thống dựa vào không gian.

“Chính là các đối thủ của chúng ta đã lựa chọn vũ khí hoá tiềm năng này, không phải chúng ta”, ông Griffin nói. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, Mỹ sẽ không để Nga và Trung Quốc “vượt mặt”.

Nhận định về những nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển và triển khai vũ khí siêu thanh, ông Griffin cho biết: “Người Trung Quốc thận trọng hơn nhiều [so với Nga] bởi vì họ đang phát triển các hệ thống chiến thuật dẫn đường chính xác tầm xa, có khả năng ảnh hưởng thực sự trong một cuộc chiến thông thường”.

Cả Nga và Trung Quốc đều đang tập trung phát triển vũ khí siêu thanh (ảnh: CNN)

Về phần Nga, theo Griffin, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Moscow tỏ nguy hiểm hơn so với những vũ khí siêu thanh mà Tổng thống Nga Vladimir Putin từng đề cập tới.

Hồi tháng Ba, ông Putin công bố một số loại vũ khí mới của Nga, bao gồm một tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân, thiết bị không người lái dưới nước chạy bằng năng lượng hạt nhân và tên lửa siêu thanh mới.

“Tôi không nhận ra được những gì một tên lửa siêu thanh hạt nhân có thể đem lại cho tên lửa chiến lược, mà những hệ thống trước đó không có”, ông nói.

Trước đó, ngày 7/8, Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ, Tướng John Hyten cảnh báo, Trung Quốc và Nga không phải là “bạn bè” của Mỹ trong cuộc chạy đua vũ trang.

“Không thể gọi họ là bạn bè nếu họ đang chế tạo vũ khí có thể phá huỷ nước Mỹ; do đó, chúng ta phải nâng cao năng lực để đối phó”, ông Hyten nhấn mạnh. Ngài Tư lệnh cũng tiết lộ, Lầu Năm góc có nhiều chương trình nghiên cứu và phát triển phương pháp đối phó với những loại vũ khí mới.   

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ