• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Syria: sức nóng tây nam đẩy lo ngại Israel, Jordan lên “cực điểm“

Thế giới 21/06/2018 09:20

(Tổ Quốc) - Việc quân đội chính phủ Syria đang gia tăng hiện diện tại vùng tây nam được cho là sẽ dẫn tới một cuộc xung đột toàn quy mô.

Sputnik đưa tin, các hoạt động của quân đội chính phủ Syria đã được gia tăng đáng kể tại khu vực tây nam của nước này, nơi các khu vực biên giới giữa Jordan và cao nguyên Golan vẫn đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng đối lập.

Hôm thứ Tư (20/6), trang Haaretz trích dẫn các nguồn tin của lực lượng đối lập cho biết, quân đội Syria đã bắt đầu nã pháo vào thị trấn Kafr Sham. Đây được coi là một thị trấn tiền tuyến giữa vùng lãnh thổ do chính phủ kiểm soát và khu vực mà quân nổi dậy đang chiếm đóng.

Còn theo trang Syria.liveuamap.com, một phần lãnh thổ nằm trong tay quân nổi dậy đã khiến quân đội Syria không thể tiến vào Cao nguyên Golan – khu vực tranh chấp giữa Damascus và Israel.

Truyền thông quốc gia Syria cáo buộc, lực lượng đối lập phải chịu trách nhiệm cho những leo thang quân sự này, và cho rằng, các tay súng đã tấn công thường dân tại khu vực đáng ra là vùng giảm leo thang.

Theo hãng tin Anadolu, các thị trấn Hara, Nahta, Bushra Harir, Dellafai Miskiya và Hirak cũng đang phải hứng chịu các đợt nã pháo dồn dập.

 (ảnh: Sputnik)

Chiến dịch quân sự của chính phủ Syria tại phía tây nam được đánh giá là khá mạo hiểm, bởi cả Israel và Jordan đều bày tỏ sự e ngại trước việc quân đội Syria lấy lại quyền kiểm soát vùng biên giới. Tel Aviv cho rằng, các lực lượng Iran đang tiến gần tới tới Cao nguyên Golan cùng với quân lính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad; và điều này tạo nên nguy cơ cho Israel. Trong khi đó, Jordan lại lo lắng trước viễn cảnh phải đối phó với một làn sóng tị nạn khác từ cuộc xung đột. 

Hiện biên giới Syria – Jordan đang bị đóng cửa do những đụng độ vũ trang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế của cả hai nước. Lực lượng Syria đã tiến về phía thành phố cực nam Daraa, tuy nhiên vẫn có một lớp các tay súng ở giữa thành phố và biên giới – một sự kết nối “mỏng manh” giữa hai vùng bình địa đông và tây Darra hiện thuộc quyền kiểm soát của quân nổi dậy.

Các đợt nã pháo được cho là sẽ dẫn tới một cuộc đụng độ toàn quy mô sau khi người dân địa phương và các tay súng đối lập chứng thức về việc quân đội chính phủ đang gia tăng lực lượng gần vùng tây nam. Theo Haaretz, lực lượng đối lập cho biết, có rất nhiều binh lính Iran cùng với quân đội Chính phủ - điều mà Damascus vẫn chính thức phủ nhận. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ