• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Syria: tấn công hoá học giả lại đang bày bố?

Thế giới 25/06/2018 08:35

(Tổ Quốc) - Damascus cáo buộc tổ chức cứu trợ của phương Tây là bộ phận tuyên truyền cho lực lượng khủng bố.

Sputnik đưa tin, Bộ Ngoại giao Syria đã chỉ trích quyết định của Nhà Trắng cung cấp 6,6 triệu USD cho tổ chức White Helmets (Mũ Bảo hiểm trắng) – một nhóm cứu hộ nhân đạo vẫn bị Damascus và Moscow cáo buộc là “bộ phận truyền thông” cho tổ chức khủng bố Nusra Front (Mặt trận Nusra).

 Trong một thông cáo hôm 24/6, Bộ Ngoại giao Syria cũng nhắc lại lập trường rằng, Mỹ và một số quốc gia khác đã sử dụng tổ chức White Helmets để liên hệ với chủ nghĩa khủng bố, nhằm cố gắng phá hoại hình ảnh của Syria và kéo dài cuộc chiến tại đây.

“Việc tổ chức White Helmets là vũ khí chính của tổ chức khủng bố Nusra Front không còn là một điều bí mật, và nó đã khiến nhiều dân thường Syria thiệt mạng”, thông cáo chỉ ra.

Trước đó, ngày 23/6, một số nguồn tin tiết lộ với Sputnik rằng, họ đang giám sát hoạt động của các thành viên White Helmets tại tây nam Syria; đồng thời cảnh báo các hoạt động này có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công hoá học giả mới vào đúng thời điểm, quân đội Syria đang tiến hành chiến dịch quân sự chống lại lực lượng đối lập trong khu vực này.

Tiếp tục dấy lên những tranh cãi xung quanh vai trò thực sự của tổ chức cứu trợ White Helmets

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga được công bố vào ngày 24/6, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tố cáo phương Tây thông qua “các câu chuyện” về việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hoá học, “làm cái cớ để can thiệp quân sự trực tiếp” vào quốc gia Trung Đông.

Được thành lập vào năm 2014 bởi cựu nhân viên quân đội Anh James Le Mesurier, White Helmets tự coi mình là một tổ chức cứu trợ nhân đạo, và đề ra mục tiêu cứu sống mạng người tại các khu vực bị quân đội kiểm soát tại Syria. Tuy nhiên, theo Damascus và Moscow, White Helmets thực chất là một bộ phận tuyên truyền cho các tay súng cực đoan; thậm chí còn cung cấp một số bằng chứng cho thấy khả năng tổ chức này đã tạo ra các tin tức giả. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ