• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tái hiện lễ cúng cây nêu cầu an của đồng bào Ê Đê

Văn hoá 20/04/2019 12:20

(Tổ Quốc) - Trong khuôn khổ các hoạt động của "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam", nghi lễ cúng cây nêu cầu an đã được đồng bào dân tộc Ê Đê tái hiện ngay tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Tái hiện lễ cúng cây nêu cầu an của đồng bào Ê Đê - Ảnh 1.

Thực hiện nghi lễ.

Đây là một trong những sinh hoạt văn hóa, phản ánh đậm nét đời sống tinh thần và là nghi lễ vừa có tính chất tâm linh, vừa có tính thực tiễn trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số Ê Đê.

Lễ cúng cây nêu cầu an được đồng bào Ê Đê trân trọng, gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ, thể hiện khao khát điều tốt đẹp, ấm no đến với người dân bản làng.

Đối với dân tộc Tây Nguyên nói chung, đồng bào Ê Đê nói riêng, cây nêu mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong các nghi lễ, lễ hội truyền thống. Cây nêu thường được dựng trong nhà dài hoạt ngoài sân, được trang trí bằng cách treo bông vải hoặc những bó chỉ màu buộc từng chùm.

Để bắt đầu cho buổi lễ, các nghệ nhân đã đặt cây nêu ra giữa bãi đất trống phía trước nhà rông. Những chóe rượu cần thơm ngọt, lễ vật cúng thần linh cũng được bê ra để phía dưới cây nêu.

Sau khi tiếng chiêng chào mời, đón khách là lúc nghi lễ được bắt đầu với nghi thức "cúng sức khỏe". Nghi thức cúng sức khỏe được đồng bào Ê Đê tổ chức thường xuyên để cầu xin các vị thần luôn che chở phù hộ cho chủ nhà, những người thân thuộc trong gia đình, dòng họ dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Tiếp đến là nghi thức cúng đeo vòng và dây chuỗi hạt.

Sau khi thực hiện xong các nghi thức, chủ nhà mời rượu, mời cơm những người có vai vế trong dòng tộc. Khi nghi lễ cúng cây nêu cầu an đã hoàn tất, mọi người được mời uống rượu cần chung vui và cùng chúc cho chủ nhà và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc.

Tái hiện lễ cúng cây nêu cầu an của đồng bào Ê Đê - Ảnh 2.

Bà con chung vui cùng gia chủ.

Được biết, ngoài lễ cúng cây nêu cầu an của đồng bào Ê Đê, trong khuôn khổ các hoạt động của "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, từ ngày 19 – 21/4, còn có diễn ra các hoạt động, như: Vui hội cồng chiêng và trình diễn giai điệu Tây Nguyên "Tiếng vọng non ngàn"; Tái hiện Lễ cúng cơm mới của dân tộc X'tiêng tỉnh Bình Phước; Trưng bày và trình diễn "Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam"; Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có công đống góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc khu vực phía Bắc và miền Trung./.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ