• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tại sao gần 20.000 cuộc tập trận lớn nhỏ năm 2018, chưa hề là đủ với quân đội Trung Quốc?

Thế giới 10/01/2019 07:06

(Tổ Quốc) - Truyền thông Trung Quốc cho biết, năm 2019 quân đội nước này sẽ gia tăng số lượng và quy mô các cuộc tập trận.

Trang SCMP đưa tin, quân đội Trung Quốc sẽ tăng cường huấn luyện trong năm 2019 trước những thách thức địa chính trị không ngừng gia tăng, cũng như loạt ngày kỷ niệm lớn của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa.

Nhận định trên được đưa ra sau khi Tân Hoa xã cho biết, năm ngoái, có khoảng 2 triệu quân nhân tham gia 18.000 cuộc tập trận - hầu hết là quy mô nhỏ tại Trung Quốc. Mặc dù không so sánh với năm 2017, nhưng theo những thông tin trước đó, quân đội Trung Quốc từng tiến hành khoảng 100 cuộc tập trận có quy mô lớn hơn trong năm 2016.

Tại sao gần 20.000 cuộc tập trận lớn nhỏ năm 2018, chưa hề là đủ với quân đội Trung Quốc? - Ảnh 1.

Năm 2018 có khoảng 18.000 cuộc tập trận lớn nhỏ tại Trung Quốc

Hôm thứ Ba (8/1), tờ PLA Daily cho hay, các lực lượng quân đội trên toàn Trung Quốc đã bắt đầu các hoạt động huấn luyện chiến đấu sau những lời phát biểu trước toàn quân của Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tuần trước.

Giới phân tích quân sự Trung Quốc đánh giá lời kêu gọi của ông Tập xuất phát từ những căng thẳng khu vực, đặc biệt là trong mối quan hệ với Washington – vốn coi Bắc Kinh là một đối thủ chiến lược và muốn mở rộng cuộc chiến thương mại sang cả lĩnh vực công nghệ và an ninh.

Nhà phân tích quân sự Zhou Chenming nói, Mỹ sẽ có thêm nhiều hoạt động tại khu vực trong năm 2019. "Bán đảo Triều Tiên cũng có thể lại trở thành một điểm nóng", ông dự đoán. "Quan trọng hơn, Đài Loan đang là một nguy cơ lớn. Quân đội Trung Quốc cần phải chuẩn bị".

Còn tướng quân đội về hưu Yue Gan chỉ ra, công tác huấn luyện sẽ ngày càng dồn dập hơn nhất là khi các cải cách quân đội được đẩy mạnh.

"Với việc tái cơ cấu toàn bộ và liên tục huấn luyện cơ bản là nền tảng, các cuộc tập trận lớn, phức tạp và toàn diện hơn đã có thể trở nên khả thi, và đây là thời điểm đưa các lực lượng vào kiểm nghiệm", ông Yue cho biết. "Một quân đội mà không có thực chiến sẽ trở nên lười biếng và thoái hóa".

Quân đội Trung Quốc cũng mở rộng các cuộc tập trận chung quốc tế. Năm ngoái, 3.200 binh lính nước này đã tham gia vào Volstok-18, cuộc tập trận lớn nhất của Nga trong hơn 35 trở lại đây.

"Hầu hết các cuộc tập trận chung là một phần của ngoại giao quân sự - chỉ có một số thực sự giúp củng cố năng lực", ông Zhou chỉ ra.

Theo cựu tướng Yue, năm nay quân đội Trung Quốc sẽ phải chuẩn bị cho một cuộc diễu hành lớn tại Bắc Kinh vào ngày 1/10, nhằm đánh dấu 70 năm thành lập đất nước. Lực lượng hải quân và không quân Trung Quốc cũng tròn 70 tuổi trong năm nay.

"Có thể một số vũ khí mới sẽ được giới thiệu trong dịp này", ông Yue nói.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ