• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tại sao "ngoại" tăng trưởng "nội" lại bê bết?

Kinh tế 15/12/2013 22:57

(Toquoc)- Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nêu vấn đề...

(Toquoc)- Đây là vấn đề được Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đặt ra trước tình trạng DN FDI tăng trưởng tốt nhưng nhiều DN "nội" lại không thể phát triển.

Trước những lo ngại về sự mất cân đối giữa hiệu quả và tỷ trọng đóng góp của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với khối doanh nghiệp nội địa, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời đã cho rằng, đây là thành phần quan trọng, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, gia tăng giá trị xuất khẩu cho Việt Nam trong những năm qua.

Theo Bộ trưởng Vinh, thế giới không phân biệt thành phần kinh tế trong nước, thành phần kinh tế FDI. Việt Nam không nên phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước

“Các doanh nghiệp nước ngoài một khi đã vào Việt Nam là tuân thủ toàn bộ luật pháp Việt Nam. Họ mang tiền đăng ký tại Việt Nam, là doanh nghiệp của Việt Nam và hoạt động như các doanh nghiệp khác và tạo sản phẩm phục vụ cho đất nước Việt Nam và xuất khẩu đi nước ngoài. Và họ đóng góp về thuế, tạo công ăn việc làm, mang khoa học công nghệ đến”.Không nên bức xúc trước việc doanh nghiệp “ngoại” thành công

Ông Vinh cũng cho rằng, nếu thấy doanh nghiệp FDI ở Việt Nam mà thành công quá thì không nên có gì bức xúc mà đúng phải là bức xúc điều là tại sao các doanh nghiệp FDI tăng trưởng mạnh như vậy mà doanh nghiệp Việt Nam lại bê bết như vậy.

Bộ trưởng Vinh phân tích kỹ hơn: Trong những năm suy thoái kinh tế vừa qua, những doanh nghiệp ngoài nước ít chịu tác động của bất ổn vĩ mô như lãi suất rất cao, thị trường bị thu hẹp... Họ vẫn tiếp tục sản xuất đạt hiệu quả cao. Trong khi doanh nghiệp Việt Nam chịu nhiều áp lực của khó khăn trong nước và nội tại của doanh nghiệp.  

Điều này cũng nói lên, dù suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng Việt Nam lại rất thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông Vinh nhận định, việc làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên và không quá chênh lệch thì là điều chúng ta trăn trở và phải giải quyết.

Cho rằng đây là việc phải làm căn cơ, bài bản, theo ông Vinh, cần phải nhanh chóng xóa bỏ nợ xấu và giúp doanh nghiệp tiếp cận được tín dụng lãi suất thấp để tiếp tục đầu tư và có sản phẩm. Phải tiếp tục nâng cao hơn nữa khả năng quản trị doanh nghiệp bằng những khuôn khổ pháp lý minh bạch cho doanh nghiệp nói chung để tiếp cận nguồn tài nguyên, nguồn lực của đất nước…

Ở vế ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải vươn lên và bài bản hơn, phải xác định lại định hướng kinh doanh của mình trong điều kiện mới, Bộ trưởng Vinh bày tỏ./.

“Về tăng trưởng kinh tế, trong giai đoạn 2014-2015, vẫn phải dựa vào tài nguyên và vốn để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng lần lượt là 5,8% và khoảng 6-6,2%. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn không thể tăng trưởng theo cách đó được. Chúng ta phải dùng tài nguyên con người-tài nguyên quan trọng và quý báu nhất để tăng trưởng. Đó là sự năng động, trí thông minh, sự sáng tạo của nhân lực Việt Nam”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh.

 

Văn Vũ

NỔI BẬT TRANG CHỦ