• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tại sao Tổng thống Putin đến Helsinki muộn hơn dự kiến gần 1 tiếng?

Thế giới 16/07/2018 - 22:16

(Tổ Quốc) - CNN đã đưa ra một cách giải thích rất thú vị và cũng không kém phần… hợp lý.

Hội nghị thượng đỉnh được kỳ vọng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đi được hơn nửa quãng đường. Hiện hai nhà lãnh đạo và các cố vấn đang có một bữa ăn “công việc” cùng nhau trước khi tiến hành họp báo.

Theo CNN, Tổng thống Nga là một người rất biết cách vận dụng trò chơi “chờ đợi”. Người đứng đầu điện Kremlin có mặt tại Helsinki vào khoảng 1 giờ chiều (giờ địa phương) – đúng thời điểm lẽ ra cuộc gặp mặt giữa ông và Tổng thống Trump bắt đầu theo dự kiến kế hoạch. Giới truyền thông cho biết, đây không phải là lần đầu tiên ông Putin đến muộn trong các cuộc gặp quan trọng với các nguyên thủ quốc gia trên thế giới. Năm 2016, ông đến Nhật Bản muộn hơn 2 tiếng so với lịch ban đầu khi gặp gỡ Thủ tướng Shinzo Abe. Một năm trước đó, ngay cả Giáo hoàng Francis cũng phải đợi người khách đến từ nước Nga hơn 1 tiếng tại Vatican. Và không chỉ một lần, Tổng thống Belarus Alexander Lekashenko bị “thử thách” lòng kiên nhẫn trong các cuộc gặp mặt với người đồng cấp Putin.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo đang “nắm giữ” kỷ lục phải đợi chờ ông Putin nhiều nhất lại chính là Thủ tướng Đức Angela Merkel. Năm 2014, khi cuộc khủng hoảng Crimea nổ ra, ông Putin đã để bà Merkel “mòn mỏi” ở Milan khi đến muộn hơn… 4 tiếng so với kế hoạch.

Hai nhà lãnh đạo và các cố vấn đang dùng bữa cùng nhau (ảnh: CNN)

Liệu đây có phải là một chiến thuật thể hiện sự tự tin và sức ảnh hưởng của nhà lãnh đạo Nga trước các chính trị gia trên thế giới?

Hoặc cũng có một cách giải thích khác. CNN cho hay, việc ông Putin đến Helsinki muộn là do Chủ nhật (15/7) là ngày diễn ra trận chung kết giữa đội tuyển Pháp và Croatia trong khuôn khổ Giải vô địch bóng đá thế giới, vừa được tổ chức rất thành công tại Nga.

Quay trở lại Helsinki, Tổng thống Mỹ cũng trì hoãn việc rời khách sạn cho tới sau khi nhà lãnh đạo Nga đến Phủ Tổng thống. Các động thái “có đi thì mới có lại” giữa hai Tổng thống đã khiến hội nghị thượng đỉnh lịch sử bắt đầu chậm hơn dự kiến đến 1 tiếng. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ