• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai

Văn hoá 03/08/2020 20:08

(Tổ Quốc) - Tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai; Hội thi Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An năm 2020 là tin văn hóa đáng chú tại các tỉnh Nam Bộ mới đây.

Bà Rịa - Vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. vừa ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều ngày liền xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành chưa xác định được nguồn lây và có nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 01/8/2020 đã có 03 bệnh nhân tử vong do Covid-19.

Tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Dân Sinh

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 257/TB-VPCP ngày 27/7/2020 và Thông báo kết luận số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020 về phòng, chống dịch Covid-19; Tiếp theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Thông báo kết luận số 499/TB-UBND ngày 28/7/2020 và Công văn số 7825/UBND-VP ngày 30/7/2020 về tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu thực hiện ngay những việc sau đây kể từ 00 giờ, ngày 03/8/2020:

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: quán bar, vũ trường, karaoke; các sự kiện văn hóa - thể thao tập trung đông người; các lễ hội, lễ nghi tôn giáo, hội chợ, hội nghị, hội thảo, hội thao chưa cấp thiết; lễ chào cờ vào sáng Thứ hai hàng tuần tại TT.HCCT tỉnh (các nơi khác do người đứng đầu cơ quan, đơn vị quyết định nhưng không tập trung quá 30 người và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch). Hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ.

Không tập trung quá 30 người và giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng (ngoài trường học, công sở, bệnh viện...). Đề nghị người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ sổ kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...) phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc. Nhà máy, công trường, cơ sở sản xuất thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải: hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng, dung dịch sát khuẩn để hành khách rửa tay.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị mình một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên, người lao động; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với các sự kiện quan trọng phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội phải báo cáo xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền (Tỉnh ủy, UBND tỉnh), đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Đồng Nai

Từ 0 giờ ngày 1-8, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch; hạn chế không tổ chức các hoạt động tôn giáo tập trung đông người; tạm ngưng các hoạt động lễ hội, hội nghị, hội thảo chưa thực sự cần thiết; tạm ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: quán bar, vũ trường, karaoke.

Chiều ngày 31-7, thực hiện việc phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các huyện - thành phố tạm dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết khác...

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ các sở ngành, chính quyền ở các huyện, thành phố không được chủ quan trong việc chống dịch bệnh.

Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Đeo khẩu trang khi ra đường, khi đến những nơi đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn đúng cách, thực hiện vệ sinh nơi làm việc, nơi ở theo hướng dẫn của ngành y tế Đồng Nai.

Hạn chế không tổ chức các hoạt động tôn giáo tập trung đông người không cần thiết theo chỉ đạo của Ban Tôn giáo Chính Phủ…, khuyến khích sinh hoạt tôn giáo trực tuyến.

Tạm ngưng các hoạt động lễ hội, hội nghị, hội thảo chưa thực sự cần thiết, khuyến khích họp, hội nghị trực tuyến; tăng cường ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến. Đối với các trường hợp hội nghị cần thiết phải tổ chức trực tiếp (của cơ quan Đảng, chính quyền...) phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y Đồng Nai.

Tạm ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: quán bar, vũ trường, karaoke.

Các cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch cho người lao động như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Yêu cầu người được cách ly nghiêm túc chấp hành các biện pháp cách ly y tế theo hướng dẫn của ngành y tế Đồng Nai, nhất là người đến hoặc trở về địa phương có dịch…

UBND giao Sở thông tin và truyền thông Đồng Nai đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn... Thời gian áp dụng các biện pháp nêu trên là từ 0 giờ ngày 1-8-2020 cho đến khi có thông báo mới.

Hội thi Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An năm 2020

Hội thi Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Long An lần II năm 2020 với chủ đề xây dựng "Nông thôn mới" được diễn ra 4 ngày (từ ngày 28/7 đến 31/7). Tham gia hội thi có 14 Ban Đờn ca tài tử đến từ các huyện, thị xã, thành phố và trên 30 thí sinh tự do được tuyển chọn trong vòng sơ tuyển.

Nội dung Hội thi xoay quanh chủ đề về ý nghĩa và tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; đồng thời gắn với ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước,...Đêm khai mạc diễn ra phần thi của các đơn vị Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành và thí sinh tự do, các thí sinh đã trình bày nhiều tiết mục đặc sắc với các hình thức như ca bài bản, độc tấu nhạc cụ, ca vọng cổ nhịp 16 và ca vọng cổ nhịp 32…

Ban Tổ chức đã trao nhiều giải thưởng ở các hạng mục khác nhau gồm 10 giải về chương trình, 42 giải tiết mục, 6 giải độc tấu nhạc cụ, 9 giải ca bài bản, 12 giải ca vọng cổ nhịp 16 và ca vọng cổ nhịp 32.

Long An được xem là cái nôi của loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, gắn với địa bàn hoạt động, giảng dạy của nhạc sư Nguyễn Quang Đại, người đã có công sáng tạo và lưu truyền bộ môn nghệ thuật độc đáo này.

Qua Hội thi góp phần bảo tồn, phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử - di sản văn hóa phi vật thể; tạo điều kiện cho các nghệ nhân, tài tử đờn ca trong toàn tỉnh có dịp giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau; đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng nghệ thuật và phát triển phong trào Đờn ca tài tử của tỉnh Long An.


Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ