• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tân Bộ trưởng lo ngại kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn

Thời sự 02/12/2013 - 21:38

(Toquoc)-Tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Mặc dù nền kinh tế có những dấu hiệu đáng mừng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

(Toquoc)-Lần đầu tiên xuất hiện tại tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2013 với tư cách tân Bộ trưởng, Người phát ngôn của Chính phủ đã dành phần lớn thời gian thông tin về cuộc họp Chính phủ.

Tân Bộ trưởng cho rằng, mặc dù nền kinh tế có những dấu hiệu đáng mừng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay, tình hình kinh tế 11 tháng đầu năm có dấu hiệu khả quan hơn, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiềm chế. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 11 tăng 0,34% và 11 tháng tăng 5,5%, là chỉ số thấp trong 10 năm qua.

Nhận định đó là tín hiệu đáng mừng nhưng Người phát ngôn cũng thận trọng cho rằng, đánh giá đó cho chúng ta sự động viên và chỉ là bước đầu bởi vì tình hình còn khó khăn, lạm phát còn tiềm ẩn, nợ - nhất là nợ xấu xử lý chưa tốt, chưa đúng theo kế hoạch đề ra; tai nạn giao thông có giảm nhưng số người chết vẫn tăng, thiên tai khó lường…Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin về phiên họp Chính phủ (Nguồn: Chinhphu.vn)

Thông báo nội dung phiên họp Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay, Chính phủ tập trung bàn thúc đẩy xây dựng cơ bản trong mùa khô. Chính phủ cũng đồng ý ứng vốn trước từ ngân sách với những công trình khi cần thiết.

Chính phủ cũng bàn về vấn đề thu ngân sách, chương trình xây dựng nông thôn mới, quản lý thủy điện, rà soát lại việc phân cấp, giao việc rạch ròi, trách nhiệm từng bộ, ngành, từng cấp, không để tình trạng có việc xảy ra không biết trách nhiệm thuộc về ai...

Tại cuộc họp báo, phóng viên khi dẫn lại câu trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng khi mới nhậm chức rằng: ông là người sẵn sàng hành động, ít dùng lời nói. Trả lời câu hỏi: tâm tư của Người phát ngôn cho công việc mới này, Bộ trưởng cho hay, khi về Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng có chỉ đạo tiếp tục tăng cường cung cấp thông tin chứ không chờ hỏi hoặc đặt ra.

"Chúng tôi đã có văn bản gửi đến các Bộ trưởng, các ngành chủ động cung cấp thông tin nhanh, kịp thời và tinh thần không đợi chờ, không thụ động. Tất nhiên, quá trình làm cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa, nhanh chóng hơn nữa, kịp thời, chính xác hơn nữa"- Bộ trưởng cho hay.

Về cá nhân Bộ trưởng, ông Nên cho hay, ông hành động đơn giản và những gì phải nói là nói, nói kịp thời, nói đúng, nói chính xác tinh thần chỉ đạo. Còn khi hành động, ông sẽ không chỉ hành động cho mình mà góp phần thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

"Là lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, tôi phải làm cho Văn phòng Chính phủ tốt hơn, khắc phục những thiếu sót, tồn tại, nhược điểm trong thời gian qua; đồng thời tham mưu cho lãnh đạo. Ở đây không thể nói cụ thể hết được, có lẽ các bạn (nhà báo-PV) sẽ xem xét quan sát hành động trong thời gian tới để hiểu thêm" - ông nói thêm.

Liên quan tới khắc phục hậu quả các cơn bão vừa qua tại miền Trung, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho hay, đơn vị này đã có sáu văn bản để chỉ đạo hệ thống ngân hàng phối hợp với địa phương đánh giá các khoản vay.

Hệ thống ngân hàng cũng đã có những chính sách miễn, giảm lãi suất, cơ cấu các khoản nợ, khoanh nợ với các hộ dân, người sản xuất bị thiệt hại, đồng thời chỉ đạo dành vốn để đầu tư cho vay mới phục hồi sản xuất và khắc phục những khó khăn về đời sống.

Tại 10 tỉnh, số thiệt hại liên quan đến các khoản vay ngân hàng là 10.500 tỷ đồng. Các ngân hàng đã phân loại, cơ cấu lại nợ khoảng 300 tỷ đồng; với các khoản nợ chịu thiệt hại, đã thực hiện miễn, giảm lãi và khoanh nợ khoảng trên 2.200 tỷ đồng./.


Nghỉ Tết trước ba ngày

Một nội dung đáng chú ý trong phiên họp thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý phương án thực hiện hoán đổi ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động  được nghỉ Tết liên tục trong 9 ngày, từ ngày 28.

Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ Tết từ ngày 28-1 đến hết ngày 5-2-2014.

Trước đó, Bộ GTVT đề nghị nghỉ trước Tết để giảm áp lực tàu xe, giảm nguy cơ tai nạn sau tết do rượu bia nhiều. Ngoài ra, nghỉ trước nghỉ Tết để người dân có thời gian mua sắm lớn, tăng kích cầu.

 

Song Đào

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Đong đầy cảm xúc trong Chiều nắng

Đong đầy cảm xúc trong Chiều nắng

(Tổ Quốc)-Cùng với thơ, nhạc, con đường tình yêu đã đem đến muôn vàn cảm xúc trong lòng khán giả khi thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt Chiều nắng diễn ra tối 19/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đọc Thêm

Xem thêm