• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tăng chi tiêu quân sự, Mỹ quyết đẩy Nga, Trung đua tranh vũ trang?

Thế giới 15/08/2018 06:43

(Tổ Quốc) - Chuyên gia Nga nhận định, mục tiêu thực sự của đạo luật ngân sách quốc phòng mà Tổng thống Trump vừa thông qua là nhằm vào Nga, Trung và Iran.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời một số chuyên gia nhận định, việc Mỹ tăng ngân sách quốc phòng có mục đích lôi kéo Nga, Trung Quốc và Iran vào một cuộc chạy đua vũ trang.

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn đạo luật ngân sách quốc phòng với số tiền lên tới 716 tỷ USD cho năm tài khoá 2019 – tăng 16 tỉ USD so với năm trước. Đặc biệt, Mỹ sẽ dành 40 tỷ USD cho việc cải thiện Không quân và 65 triệu USD cho các dự án phát triển đầu đạn hạt nhân năng suất thấp dùng trong các tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm. Quân đội Mỹ cũng sẽ gia tăng nhân lực thêm 16.000 người…

Theo Igor Korotchenko, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga, ngân sách quân sự năm 2019 của Mỹ “không đơn giản chỉ là mối đe doạ sử dụng sức mạnh; Mỹ cũng cần quân sự để khẳng định các tuyên bố kinh tế của mình. Đặc biệt, họ cần áp đặt một cuộc chạy đua vũ trang mới với cả Moscow và Bắc Kinh để vắt kiệt kinh tế và tài chính của những nước này”.

Tóm lại, đạo luật ngân sách của Mỹ “nhằm vào Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên”, ông Korotchenko chỉ ra.

 Ngân sách quốc phòng 2019 của Mỹ được cho là nhằm vào Nga và Trung Quốc (ảnh: CNN)

Một chuyên gia của Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ, Andrei Frolov cho rằng, một nhiệm vụ quan trọng khiến ông Trump thông qua ngân sách mới, đó là thoả mãn các cử tri đã ủng hộ cho mình.

“Ông Trump đang thực hiện những gì từng nói trước cuộc bầu cử. Cụ thể, ngành công nghiệp quân sự luôn là một địa hạt của Đảng Cộng hoà. Với ngân sách mới, ông Trump sẽ khiến ngành công nghiệp quân sự Mỹ cảm thấy hài lòng”.

Ông Frolov cũng thừa nhận, Nga, Trung Quốc và Iran là những đối thủ cơ bản của nước Mỹ hiện tại.

“Người Mỹ không thể bỏ qua ngân sách quốc phòng tăng thường niên của Trung Quốc; Nga được coi như một mối đe doạ đã thành hình; và Iran đã tự chứng tỏ mình là một người chơi độc lập. Từ đây đã hình thành một trục các nước – đối thủ quân sự với tổng ngân sách quốc phòng kết hợp lớn hơn 200 tỷ USD, và Mỹ phải có phản ứng với điều này. Cách đơn giản nhất chính là tăng chi tiêu quân sự của chính họ…”, chuyên gia phân tích.  

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ