• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tăng cường chấn chỉnh hoạt động lữ hành không phép

Du lịch 27/06/2019 11:15

(Tổ Quốc) - Đây là đề nghị của Sở Du lịch Khánh Hòa tại cuộc họp với các ban, ngành và địa phương về công tác quản lý kinh doanh lữ hành nội địa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Tăng cường chấn chỉnh hoạt động lữ hành không phép - Ảnh 1.

Khánh tham quan Vịnh Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Dân Trí

Theo Sở Du lịch, thời gian qua, Sở đã tổ chức tuyên truyền Luật Du lịch 2017 cho các doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; yêu cầu các DN ký cam kết thực hiện và tuân thủ quy định về kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa… Tuy nhiên hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa trái phép vẫn diễn ra. Trong đó, nổi cộm nhất là việc một số đơn vị kinh doanh lữ hành nội địa không phép ở vịnh Nha Trang, vịnh Vân Phong; các DN, cá nhân tự tổ chức các tour leo núi, khám phá Mũi Đôi… Việc kinh doanh trên là trái quy định pháp luật, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ du lịch, hình ảnh điểm đến của địa phương.

Tại cuộc họp, Sở Du lịch đã đề nghị các sở, ban, ngành liên quan và các địa phương phối hợp chặt chẽ để quản lý lữ hành nội địa. Đặc biệt, để đảm bảo an ninh trật tự an toàn cho du khách, đồng thời chấn chỉnh hoạt động lữ hành không phép.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các trạm biên phòng đóng chân tại các điểm xuất bến các tour tham quan vịnh Nha Trang, vịnh Vân Phong, vịnh Cam Ranh…, Kiểm tra chặt chẽ một số thủ tục trước khi cho tàu xuất bến tham quan như: giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa, thẻ hướng dẫn viên, danh sách đoàn khách, chương trình tour du lịch… Khi các tổ chức, cá nhân vi phạm, các đơn vị tiến hành xử phạt theo thẩm quyền hoặc phối hợp thông tin đến Sở Du lịch, UBND địa phương, công an để tiến hành xử lý theo quy định.

Sở Kế hoạch - Đầu tư công khai tình trạng hoạt động của các DN có đăng ký kinh doanh hoạt động lữ hành trên địa bàn tỉnh, bởi hiện nay sở chỉ quản lý được các DN có giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa, còn các DN khác sở không nắm được danh sách nên khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Riêng với khu vực vịnh Nha Trang, Sở đề nghị Ban Quản lý vịnh Nha Trang tăng cường tuyên truyền phổ biến đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên vịnh Nha Trang, đặc biệt là hoạt động lữ hành; phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các trường hợp vượt thẩm quyền.

Được biết, trong tháng 7-2019, Sở Du lịch sẽ tổ chức tập huấn phổ biến Nghị định 45/2019/NĐ-CP trong việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực du lịch cho cán bộ quản lý ở các địa phương và các ngành liên quan.

Minh Huyền (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ