• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng cường công tác thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid -19

Văn hoá 16/03/2020 08:32

(Tổ Quốc) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), UBND Hà Nam và các cơ quan, ban ngành liên quan, Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam đã kịp thời triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh trên các lĩnh vực hoạt động của ngành.
Tăng cường công tác thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 - Ảnh 1.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch, bệnh Covid - 19. Ảnh: Sở VHTTDL Hà Nam

Theo đó, ngay từ khi Việt Nam ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên, thực hiện sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng về kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, Sở VHTTDL đã thành lập Tổ thường trực, thiết lập đường dây nóng của Sở, ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội triển khai từ tỉnh đến cơ sở. Thường xuyên cập nhật tình hình, họp Tổ thường trực thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, các phòng, đơn vị thuộc Sở.

Trong thời gian qua, Sở VHTTDL đã ban hành trên 20 văn bản chỉ đạo và báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động và cộng đồng trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid- 19. Yêu cầu Hiệp hội Du lịch Hà Nam, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, thị xã, các khu, điểm, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, tuân thủ nghiêm các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo môi trường du lịch an toàn; triển khai các biện pháp cùng chia sẻ khó khăn, hỗ trợ nhau như: xem xét miễn tiền phạt hủy, giãn nợ, bảo lưu dịch vụ các đoàn khách do tác động của dịch bệnh gây ra …

Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch dịch bệnh Covid- 19 trong hoạt động lễ hội, di tích, khu điểm du lịch trên địa bàn tỉnh của Sở VHTTDL đã tổ chức kiểm tra thực tế tại các khu, điểm du lịch, các di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh. Kịp thời hướng dẫn chính quyền các địa phương, Ban quản lý các di tích, khu, điểm du lịch triển khai nội dung các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL, Tỉnh ủy, UBND, Sở VHTTDL về phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trong hoạt động lễ hội, di tích; dừng tổ chức các lễ hội truyền thống, tuyên truyền trên loa phát thanh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân và du khách, bố trí các khu vực rửa tay, khử khuẩn tại di tích, phun thuốc khử trùng khu vực di tích…

Bên cạnh đó, chỉ đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, thị xã thường xuyên nắm bắt tình hình khách du lịch tham quan tại các di tích, lễ hội, khu, điểm du lịch; tiếp tục dừng tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, các giải thể thao, trưng bày, triển lãm, xúc tiến du lịch… tập trung đông người; dừng tiếp nhận đơn vị biểu diễn nghệ thuật về biểu diễn tại tỉnh tại thời điểm này; dừng tham gia các hoạt động truyền thông, xúc tiến du lịch tại các địa phương… để tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch thường xuyên nắm bắt tình hình khách lưu trú tại các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt với đối tượng là khách quốc tế đến từ vùng có dịch.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Sở VHTTDL Hà Nam tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTTDL, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo phù hợp với tình hình tại tỉnh và nhiệm vụ của ngành. Chỉ đạo tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tinh.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định của nhà nước về phòng, chống dịch bệnh. Kịp thời triển khai các phương án tập trung nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo, bồi dưỡng nhân lực và chuẩn bị nguồn lực triển khai các chương trình kích cầu, thu hút khách du lịch khi công bố hết dịch.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đến ngày 15/3/2020.

- Số ca dương tính: 57

- Số người đã khỏi bệnh: 16

- Số ca nghi nhiễm: 101

- Số người cách ly: 35.221 (cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 28.237)

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ