• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"Tăng tốc" hoàn thành cấp sổ đỏ

Thời sự 01/12/2013 - 23:01

(Toquoc)-Đến nay, cả nước đã cấp được 39 triệu sổ đỏ lần đầu, đạt tỷ lệ gần 90% diện tích cần phải cấp.

(Toquoc)-Đến nay, cả nước đã cấp được 39 triệu sổ đỏ lần đầu, đạt tỷ lệ gần 90% diện tích cần phải cấp.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết trong Chương trình dân hỏi Bộ trưởng trả lời.

Theo ông Quang, có 39/63 tỉnh, TP đã đạt chỉ tiêu trên 85%, có tỉnh đạt trên 90% như TPHCM, Quảng Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thời gian gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị đôn đốc các địa phương, các bộ ngành tập trung cho công tác này. Chính phủ cũng đã dành trên 1.000 tỷ đồng hỗ trợ 22 tỉnh khó khăn nhất để phục vụ công tác đo vẽ hồ sơ địa chính.

Tuy nhiên, cũng có một số tỉnh tiến độ còn chậm, như Yên Bái, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi.Cả nước đã cấp được 39 triệu sổ đỏ lần đầu, đạt tỷ lệ gần 90% diện tích cần phải cấp.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng chỉ rõ, nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc chậm trễ ở một số địa phương: Kinh phí đầu tư cho đo đạc, cấp giấy chứng nhận còn rất hạn chế; thiếu cán bộ chuyên môn, phương tiện kỹ thuật và các điều kiện làm việc cần thiết khác; một số địa phương triển khai chưa quyết liệt, chưa coi công tác này…

Để hoàn thành nhiệm vụ mà Quốc hội giao (Nghị quyết sô 30/2012), Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết Bộ sẽ triển khai quyết liệt 3 giải pháp nhằm hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trong năm 2013.

Cụ thể, thứ nhất là phải tiếp tục bám sát Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ và bảo đảm tiến độ từ nay đến hết năm 2013. Thứ hai là những địa phương làm chậm phải tăng cường lực lượng, huy động nhân lực, dành kinh phí để triển khai quyết liệt công tác đo vẽ hồ sơ địa chính. Thứ ba, các cơ quan chuyên môn cần xử lý phần điều chỉnh việc thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ. Đồng thời tiếp tục giải quyết tình trạng có sổ đỏ nhưng hộ dân không nhận do điều kiện kinh tế khó khăn.

Sau khi hoàn thành cơ bản việc cấp giấy chứng nhận lần đầu, Bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện để xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai của các địa phương và toàn quốc, đưa vào khai thác, quản lý một cách bài bản hơn, ông Quang cho biết thêm./.

Bích Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ