• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng tuổi nghỉ hưu: Đại biểu Quốc hội lo thế hệ trẻ mất cơ hội việc làm

Thời sự 10/06/2019 11:21

(Tổ Quốc) - Xung quanh việc tăng độ tuổi nghỉ hưu của Dự án Luật Lao động (sửa đổi) mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, nhiều Đại biểu Quốc hội đã có những ý kiến rất khác nhau.

Không ảnh hưởng đến việc cán bộ lo "giữ ghế"

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung, việc tính theo phương án 1 là đã cân đối được công vệc cho giới trẻ và cả người già. Hiện có 46% người sau tuổi nghỉ hưu đang đi làm tiếp. Hơn nữa, lực lượng lao động trẻ của nước ta hiện nay không còn dồi dào.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Đại biểu Quốc hội lo thế hệ trẻ mất cơ hội việc làm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Theo quan sát ở nhiều khu vực nông thôn thì hiện chỏ còn người già và phụ nữ, không còn thanh niên trẻ ở nông thôn. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, cần phải nhìn nhận là hiện Việt Nam đang không phải là đỉnh cao của dân số vàng mà đang chuyển từ dân số vàng sang giai đoạn già hóa dân số.

"Tư lệnh" ngành LĐTB&XH cũng nêu rõ: "Không có chuyện người già tranh chấp chỗ của người trẻ, quan chức giữ ghế để làm việc. Việc tính tuổi nghỉ hưu là cho tương lai và cho thế hệ sau. Nếu không điều chỉnh là chúng ta đã truyền gánh nặng cho thế hệ sau này".

Dù Bộ LĐTB&XH đã khẳng định việc tăng tuổi nghỉ hưu không ảnh hưởng đến việc cán bộ lo "giữ ghế" bởi lộ trình tăng chậm và có tính toán tương quan với dân số, tuy nhiên, nhiều Đại biểu Quốc hội đã bày tỏ băn khoăn với điều này.

Tăng tuổi hưu dễ làm mất cơ hội việc làm của thế hệ trẻ

Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp), tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình là rất phù hợp. Song, tăng tuổi nghỉ hưu sẽ dễ làm mất đi cơ hội việc làm cho thế hệ trẻ. Qua tìm hiểu hiện nay, nhiều sinh viên ra trường không có việc làm mặc dù học rất giỏi và muốn cống hiến cho đất nước. Như vậy, nếu tăng tuổi nghỉ hưu sẽ làm mất đi nhiều cơ hội cho lực lượng này.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Đại biểu Quốc hội lo thế hệ trẻ mất cơ hội việc làm - Ảnh 2.

ĐBQH Phạm Văn Hòa.

"Phải xem xét thật kỹ để tạo điều kiện cho thanh niên, sinh viên và học sinh ra trường có việc làm. Tôi hoàn toàn đồng ý với việc tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình nhưng phải tính toán đối tượng nào được tăng tuổi hưu và đối tượng nào cần giữ nguyên theo luật hiện hành" – Đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi bày tỏ quan điểm, nói tăng tuổi nghỉ hưu không tác động đến độ tuổi quy hoạch là không đúng. Dù cho tác động này là rất chậm.

Ông Bùi Sỹ Lợi lấy ví dụ, khi anh nâng 1 tuổi, tác độngu ngay 1 năm, nâng 3 tháng thì chỉ tác động 0,4 năm. Sự tác động này chậm và có thể đáp ứng được nhu cầu. Như vậy thì tăng tuổi hưu làm cho công tác quy hoạch những người giữ chức vụ lãnh đạo sẽ được cộng thêm tương ứng.

Việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu sẽ ít nhiều tác động đến chuyện thay thế đội ngũ cán bộ quản lý, lãnh đạo. Vì vậy, Chính phủ cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về vấn đề này. Theo ông Lợi thì nên tiếp tục giữ quy định việc giữ chức vụ không quá hai nhiệm kỳ để giảm căng thẳng trong chuyện "giữ ghế".

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ